Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

22/07/2009 11:04

Tê chân có phải do hạ canxi huyết?

Tôi hay bị tê chân khi ngồi xổm hay vắt chéo chân, mặc dù thời gian không lâu. Xin hỏi đây có phải là dấu hiệu của hạ canxi huyết không? Có cần điều trị không?

Nguyễn Hải Bằng (Phú Thọ)

 Tê chân có biểu hiện như mất cảm giác.
Tê chân có biểu hiện như mất cảm giác hoặc có cảm giác như kiến bò hoặc kim châm rất khó chịu. Tê chân có thể do tư thế đứng, ngồi không đúng. Khi bạn ngồi xổm hoặc vắt chéo chân sẽ khiến cho các mạch máu và thần kinh bị chèn ép, máu từ các động mạch đến nuôi các mô bị giảm đi, bên cạnh đó máu từ tĩnh mạch của chân trở về tim bị cản trở gây ứ đọng tuần hoàn chi dưới dẫn đến tê chân. Nếu bạn thay đổi tư thế hoặc đứng dậy đi lại mà hết tê chân thì đó là do tư thế ngồi của bạn không đúng. Bạn nên chọn tư thế thoải mái cho bản thân, tốt nhất thỉnh thoảng nên vận động chân tránh để máu ứ đọng gây tê chân. Tuy nhiên, tê chân còn là dấu hiệu đi kèm của một số bệnh như dinh dưỡng không đủ các chất B1, B12, acid folic, tổn thương các thần kinh ngoại vi do đái tháo đường, cột sống hay thần kinh ngoại vi bị chèn ép, bệnh đa xơ, nhiễm khuẩn... Do vậy, khi bị tê chân kéo dài, bạn nên đi khám bệnh để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm đường máu, siêu âm mạch máu chi dưới... để có biện pháp điều trị hợp lý.

BS. Dương Cường

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!