Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

26/01/2010 15:02

Tê chân có phải dấu hiệu bệnh lý?

Mẹ em năm nay 56 tuổi, có thói quen đi bộ vào buổi sáng và chiều tối. Nhưng gần đây, mẹ em chỉ đi được một đoạn là bị tê chân, ngồi nghỉ một lát thì lại bình thường. Xin hỏi dấu hiệu trên là của bệnh gì?

Trần Quang Nghĩa (Ninh Bình)

Tê chân, tay là dấu hiệu rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và ai cũng có thể mắc phải. Đây là hiện tượng gây ra do các mạch máu và thần kinh bị chèn ép, máu từ các động mạch đến nuôi các mô bị giảm đi, máu tĩnh mạch từ các mô của chân trở về tim bị cản trở làm ứ đọng tuần hoàn ở chi dưới. Tê chân, tay có thể có nguyên nhân rất đơn giản như ngồi, đứng lâu một tư thế hoặc sai tư thế. Những trường hợp này chỉ cần thay đổi tư thế thì sẽ hết triệu chứng. Tuy nhiên, tê chân cũng có thể do dinh dưỡng không đủ các sinh tố như B1, B12, acid folic, do tác dụng phụ của thuốc hay do tổn thương các thần kinh ngoại vi trong bệnh đái tháo đường. Chúng tôi không có điều kiện khám cụ thể cho mẹ của bạn nên rất khó xác định đó có phải là dấu hiệu kèm theo của một bệnh lý nào hay không. Tốt nhất, bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như siêu âm mạch máu ở chân, xét nghiệm đường máu, iôn đồ... tìm nguyên nhân chính xác mới có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Trần Quang Lập

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!