Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:52 ngày 03/12/2010

Tê bàn tay có phải là bệnh?

Ngày 3 tháng 12, 2010 | 10:52

Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở người khoảng 35 tuổi trở lên, thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ví dụ các bà nội trợ, chị em tiểu thương.

Năm nay tôi 40 tuổi, mỗi sáng nào thức dậy, hai bàn tay tôi thường bị tê, như vậy tôi bị bệnh gì, nguyên nhân? Tôi phải xử trí như thế nào?

Nguyễn Thị Giang
(Bắc Giang)
 
Tê tay là một trong những bệnh mà một số người, già cũng như trẻ, mắc phải. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi. Nhưng nguyên nhân hay gặp nhất có lẽ là hội chứng ống cổ tay. Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở người khoảng 35 tuổi trở lên, thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ví dụ các bà nội trợ, chị em tiểu thương.

Hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh sau: các loại viêm đa dây thần kinh, bệnh viêm đa khớp dạng thấp… Bệnh thường khởi đầu ở một tay, và thường là ở tay thuận. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là tê gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay. Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi chít hẹp lại, dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó. Dây thần kinh giữa là một dây nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa, và gan bàn tay ở phía dưới hai ngón tay đó.

Nếu thường xuyên bị tê tay bạn hãy  khoa xương khớp để được chẩn đoán và điều trị  bởi bệnh càng phát hiện sớm thì việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao.

Bác sĩ Hữu Công

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn