Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 21:55 ngày 14/06/2010

Tác hại của rượu

Ngày 14 tháng 6, 2010 | 21:55

Bố tôi nghiện rượu, tôi nghe nói uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe. Mong bác sĩ cho biết rõ tác hại của rượu để tôi có cơ sở can ngăn bố tôi.

Bố tôi nghiện rượu, tôi nghe nói uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe. Mong bác sĩ cho biết rõ tác hại của rượu để tôi có cơ sở can ngăn bố tôi.

Trần Thị Hiếu (Thanh Hóa)

Rượu có nhiều loại như rượu ngoại nhập, rượu do các xí nghiệp sản xuất và rượu do nhân dân nấu theo phương pháp thủ công. Trong đó rượu ngoại và rượu xí nghiệp được sản xuất theo dây chuyền công nghệ đã loại bỏ được các chất độc hại như andehyt axetic, ethylaxetat, axit axetic. Còn rượu nấu thủ công thì chưa loại bỏ được các chất độc nói trên. Trong rượu chủ yếu chứa cồn ethylic và chất độc mạnh là methanol, chất này lại đào thải rất chậm nên tích lũy lại. Trong cơ thể, methanol được chuyển hóa thành formaldehyt và axit formic rất độc, có thể gây ngưng hô hấp tế bào, nhất là tế bào thần kinh trung ương. Khi uống rượu, chất cồn là một chất kích thích tác động vào nhiều cơ quan như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu... Những người có các bệnh mạn tính như hen phế quản, tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, suy tim, đái tháo đường, viêm gan mạn tính, xơ gan... uống rượu càng làm cho bệnh nặng thêm, thậm chí gây tử vong. Rượu có thể gây viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, làm cho gan bị nhiễm mỡ, loạn nhịp tim, tai biến mạch máu não... Người uống rượu dễ gây tai nạn giao thông cho mình và cho người khác do say quá không tự chủ được tay lái và tốc độ. Nhiều người rượu vào lời ra gây bạo hành trong gia đình, gây mất trật tự nơi công cộng... Hy vọng rằng bài viết trên đây giúp bạn một số thông tin để bạn động viên bố hạn chế uống rượu.

BS. Ninh Thanh Tùng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn