Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

06/05/2011 07:22

Tác hại của bức xạ hồng ngoại đến sức khỏe

Công việc của bố cháu thường xuyên phải đốt lò gạch, gần đây bố cháu nhìn kém, đi khám được bác sĩ cho biết là bị khô mắt do bức xạ hồng ngoại. Xin quý báo cho biết, bức xạ hồng ngoại có tác hại như thế nào?         

       Đào Thị Hiếu (Hưng Yên)

Bức xạ hồng ngoại được phát ra từ nguồn thiên nhiên là mặt trời, núi lửa đang hoạt động; từ nguồn nhân tạo là lò luyện kim, đúc kim loại, lò rèn, lò nấu thuỷ tinh, lò nung gạch ngói, đám cháy... Bức xạ hồng ngoại có thể gây tác hại đến sức khoẻ gồm: ở mắt làm đục giác mạc, viêm giác mạc, đục nhân mắt, gây hỏng giác mạc, làm khô mắt; trên da làm tổn thương da, tăng sắc tố, ban đỏ da…Ngoài ra, nó còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, viêm mũi họng, viêm xoang. Ở nam giới, tia hồng ngoại còn làm giảm lượng tinh trùng, bức xạ hồng ngoại phối hợp với điều kiện vi khí hậu không tốt gây stress nhiệt cho con người. Chúng ta có thể hạn chế tác hại của bức xạ hồng ngoại bằng cách:  dùng tấm nhôm nhẵn bóng che nguồn bức xạ bảo vệ người làm việc. Sử dụng hệ thống phun nước che chắn và hạ nhiệt của bức xạ. Người lao động gần nguồn bức xạ hồng ngoại phải có bảo hộ lao động như: mặc quần áo bằng sợi bông (cotton), đeo kính lọc khi hàn điện hay hàn bằng khí đất đèn, người quan sát lò nóng chảy dùng thêm kính hấp thụ nhiệt. Chủ cơ sở không bố trí người bị tổn thương da và mắt làm việc ở nơi có tia hồng ngoại. Mọi người ra nắng phải mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, tránh ở lâu ngoài nắng. 
BS. Nguyễn Minh Hạnh    

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!