Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:12 ngày 04/02/2011

Tác dụng phụ của Gardenal

Ngày 4 tháng 2, 2011 | 10:12

Gardenal là một acid mạnh, dễ phân ly, dễ dàng hấp thu ở dạ dày qua đường uống, chuyển hóa ở gan, thải trừ qua thận. Tùy theo liều lượng sử dụng mà thuốc có các tác dụng khác nhau trên thần kinh trung ương cũng như ở các cơ quan.

Con tôi 20 tuổi bị động kinh gần một năm nay, vừa rồi tái khám, trong đơn điều trị bác sĩ cho dùng gardenal, tuy nhiên, số lượng thuốc gardenal được mua theo đơn cho mỗi lần rất hạn chế. Xin hỏi dùng thuốc này lâu ngày có để lại hậu quả gì không mà thuốc lại được quản lý nghiêm ngặt vậy? Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Lại
(Quảng Ninh)

Gardenal là một acid mạnh, dễ phân ly, dễ dàng hấp thu ở dạ dày qua đường uống, chuyển hóa ở gan, thải trừ qua thận. Tùy theo liều lượng sử dụng mà thuốc có các tác dụng khác nhau trên thần kinh trung ương cũng như ở các cơ quan.

Với liều thấp, thuốc làm giảm lo lắng bồn chồn, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, dễ dàng đi vào giấc ngủ, có thể tạo giấc ngủ tương tự giấc ngủ sinh lý nhưng có nhiều giấc mơ, đồng thời thuốc làm giảm nhẹ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Liều trung bình và liều cao thuốc có tác dụng chống động kinh cơn lớn và động kinh cục bộ do ức chế sự phóng điện quá mức ở não, đồng thời làm tăng ngưỡng đáp ứng của các nơron thần kinh trung ương với kích thích.

 Ở liều cao, gây ức chế tim, hạ huyết áp, ức chế hô hấp, dễ gây rối loạn hô hấp; ngoài ra còn làm giảm hoạt động cơ trơn, giảm chuyển hóa, giảm thân nhiệt, giảm sức lọc cầu thận, giảm bài niệu, có thể gây vô niệu.

Tuy nhiên, gardenal vẫn là thuốc hàng đầu gây tử vong trong các trường hợp ngộ độc thuốc. Do khả năng gây ngộ độc cao nên thuốc chỉ được chỉ định sử dụng rất hạn chế, chủ yếu trong điều trị động kinh, trong điều trị các trạng thái thần kinh bị kích thích lo âu.

Khi dùng thuốc, ngoài nguy cơ ngộ độc cấp, một vài tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như buồn ngủ, ngủ gà, nhức đầu chóng mặt, lú lẫn, mất điều hòa động tác, rung giật nhãn cầu; cũng có thể gặp tác dụng nghịch như mất ngủ, kích thích, có cơn ác mộng, sợ hãi; đặc biệt khi dùng thuốc kéo dài sẽ xảy ra tình trạng quen thuốc (ngộ độc mạn), nếu ngừng thuốc đột ngột sẽ gặp hội chứng cai thuốc với các biểu hiện như mê sảng, co giật, mất ngủ, đau cơ khớp… Chính vì vậy, thuốc luôn được bảo quản và sử dụng theo quy chế thuốc độc bảng A, bất luận trong trường hợp nào, khi sử dụng đều phải có ý kiến của bác sĩ.

ThS. Nguyễn Bạch Đằng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn