Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:24 ngày 11/07/2011

Sau nhổ răng, ăn uống thế nào?

Ngày 11 tháng 7, 2011 | 14:24

Đúng là sau khi nhổ răng thì lỗ chân răng bị trống một thời gian, sau đó lợi mới phát triển đầy dần. Điều này có ảnh hưởng đến việc ăn uống, nhất là khi nhai và sau khi ăn thức ăn có thể nhét vào lỗ chân răng mới nhổ.

Tôi có răng bị sâu, bác sĩ đã khám và hẹn ngày nhổ. Nghe nói sau khi nhổ răng sẽ bị đau và trống lỗ chân răng một thời gian. Vậy tôi phải ăn uống thế nào sau khi nhổ răng? 

Trần Thị Vui  (Nam Định)

Đúng là sau khi nhổ răng thì lỗ chân răng bị trống một thời gian, sau đó lợi mới phát triển đầy dần. Điều này có ảnh hưởng đến việc ăn uống, nhất là khi nhai và sau khi ăn thức ăn có thể nhét vào lỗ chân răng mới nhổ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì cách khắc phục vấn đề này cũng dễ thực hiện. Trước và sau khi nhổ răng bạn nên uống sữa đậu nành để hạn chế chảy máu khi nhổ và chóng lành vết thương. Sau khi nhổ răng, bạn nên ăn uống như sau: ăn cháo loãng để khỏi phải nhai gây đau đớn ở hố răng. Ăn xong súc miệng nhiều lần để làm sạch thức ăn nhét trong hố răng. Ngoài ra có thể ăn sữa chua giúp tăng tác dụng của kháng sinh, nhưng đừng ăn quá lạnh; ăn đu đủ, cà rốt, gấc… để cung cấp vitamin A, cần thiết cho sự phục hồi của răng, nướu và vết thương mau lành; kiêng các loại nước uống có ga và đá lạnh, rượu, bia; các món chua như chanh, me, sấu, dưa, cà muối chua.            
BS. Trương Thị Minh Tỉnh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn