Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:26 ngày 22/07/2010

Rụng tóc do thiếu vitamin B8

Ngày 22 tháng 7, 2010 | 10:26

Tôi bị rụng nhiều tóc, các bạn tôi nói là do thiếu vitamin B8. Xin bác sĩ cho biết có phải thiếu vitamin B8 gây rụng tóc không? Phòng, chữa bệnh thiếu vitamin B8 thế nào?

Tôi bị rụng nhiều tóc, các bạn tôi nói là do thiếu vitamin B8. Xin bác sĩ cho biết có phải thiếu vitamin B8 gây rụng tóc không? Phòng, chữa bệnh thiếu vitamin B8 thế nào?

Hoàng Thị Hoa (Quảng Ninh) 

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có nguyên nhân do thiếu vitamin B8. Vitamin B8 còn gọi là vitamin H hay biotin, được tạo ra từ protein trong thực phẩm, nhờ tác dụng của men biotinidase có trong dịch tụy, có ở tất cả các mô và được tích trữ trong gan. Bình thường cơ thể rất ít khi thiếu vitamin B8. Các trường hợp bị thiếu vitamin B8 là: cho ăn qua đường tĩnh mạch lâu ngày mà không bổ sung vitamin; ăn quá nhiều lòng trắng trứng sống có chứa nhiều avidin, vì avidin tạo phức hợp với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ biotin trong cơ thể; bệnh di truyền về sự chuyển hoá vitamin B8. Thiếu vitamin B8 có các triệu chứng: mệt mỏi, chán ăn, sút cân, viêm da, lưỡi và rụng tóc... Chữa bệnh: dùng vitamin B8 để điều trị rụng tóc. Phòng bệnh thiếu vitamin B8 bằng cách ăn các thực phẩm có  nhiều vitamin B8 như: nấm khô, gan, bầu dục, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, cá, rau xanh, hoa quả. Bạn nên đi khám để được định bệnh và điều trị đúng. 

BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn