Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

13/04/2012 11:14

Rối loạn tiêu hóa - Dùng thuốc gì?

Tôi hay bị trướng bụng đầy hơi, đau bụng và đi ngoài rất thất thường. Có khi vài ngày mới đại tiện 1 lần, nhưng cũng có khi 1 ngày đi tới 3-4 lần. Tôi đi khám được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa. Tôi đã uống thuốc theo đơn nhưng sau đó bệnh vẫn không khỏi. Xin cho biết có loại thuốc gì để chữa bệnh này? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thu Hà (Hà Nội)

Trong đời người, ít ai lại không có lần bị khó tiêu, trướng bụng, đầy bụng, đau bụng thoáng qua, có liên quan đến ăn uống. Nếu triệu chứng kéo dài, hay tái phát, chuyển thành mạn tính mà không có một bệnh thực thể nào để giải thích, đó là bị rối loạn tiêu hóa chức năng.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Về điều trị, trước mắt, nên bỏ các thói quen (nếu có) như uống rượu, cà phê, thuốc lá. Vì các chất kích thích này thường làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản. Thức ăn nhiều mỡ làm chậm tống đẩy của dạ dày và dễ bị trào ngược thực quản. Tránh để cho tăng cân, tránh béo phì vì làm tăng áp lực đè vào cơ thắt dưới thực quản. Không dùng các thuốc aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc an thần. Không ăn cay, chua, nên ăn chậm nhai kỹ, ăn bữa chính buổi tối 3 giờ trước khi ngủ, tư thế nằm đầu cao.

Có nhiều loại thuốc để điều trị triệu chứng, trong đó có thể kể đến các thuốc làm giảm acid dạ dày. Các thuốc kháng acid sucralfat, misoprostol tuy có thể sử dụng nhưng tác dụng kém. Bismuth có thể cải thiện triệu chứng. Các thuốc ức chế thụ thế H2 cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine có thể tác dụng. Song hiện các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hiệu quả hơn. Các loại thuốc đó là: omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, esomeprazole, rabeprazole. Nếu có vi khuẩn H. pylori thì kết hợp điều trị với 2 thuốc kháng sinh.

Ngoài ra có thể dùng các thuốc đồng vận như domperidone có tác dụng làm tăng áp lực cơ thắt dưới, ít có triệu chứng của hệ thần kinh trung ương (thuốc không qua hàng rào máu - não) hoặc metoclopramid uống trước bữa ăn. Dùng thuốc có thể khô miệng, lo lắng, có triệu chứng ngoại tháp, rối loạn vận động ở người cao tuổi.

Ngoài ra có thể dùng các thuốc chống trầm cảm để điều hòa quá trình kích thích ruột, làm giảm cảm giác ruột.

Bạn nên đi khám lại ở chuyên khoa tiêu hóa để được kê đơn thuốc hợp lý và an toàn.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!