Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:41 ngày 12/08/2008

Ra máu bất thường trong chu kỳ kinh

Ngày 12 tháng 8, 2008 | 09:41

Tôi năm nay 35 tuổi, đã có một con. Gần đây, trước kỳ kinh tôi hay bị ra ít máu sau đó bị hành kinh một tuần mới hết. Xin hỏi tôi uống thuốc gì để có thể chữa tình trạng này. Xin chân thành cảm ơn.

Tôi năm nay 35 tuổi, đã có một con. Gần đây, trước kỳ kinh tôi hay bị ra ít máu sau đó bị hành kinh một tuần mới hết. Xin hỏi tôi uống thuốc gì để có thể chữa tình trạng này. Xin chân thành cảm ơn.

Bùi Thị Miên (Vĩnh Phúc)

Rất tiếc trong lá thư chị không nêu rõ tình hình cụ thể kinh nguyệt của chị, ví dụ có đều không, chu kỳ bao nhiêu ngày, số ngày ra máu trong mỗi kỳ kinh trước đây; số lượng máu kinh ra hàng ngày, chị có áp dụng các biện pháp tránh thai nào không nhất là các thuốc tránh thai; và về sự ra ít máu trước lúc hành kinh thì thời gian ra máu đó là bao nhiêu ngày, mức độ ít là như thế nào, chỉ thấm giọt hay nhiều hơn... Vì thế khó có thể trả lời chị một cách chính xác. Dù sao cũng nêu một số trường hợp ra máu bất thường trong chu kỳ kinh để chị tham khảo:

Ra máu giữa kỳ kinh: vào thời kỳ phóng noãn của buồng trứng, được giải thích là khi phóng noãn, noãn bào tách ra khỏi vỏ bọc của nó trong nang noãn tạo nên một vết thương nhỏ rớm máu tại buồng trứng.

Hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh còn có thể gặp trong trường hợp người phụ nữ bị viêm các phần xung quanh tử cung như vòi trứng, buồng trứng, thường được gọi là viêm phần phụ mạn tính. Ra máu giữa kỳ kinh còn một hiện tượng nữa là ra máu thấm giọt, gặp trong trường hợp người phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Đây là tác dụng phụ của các thuốc tránh thai ở một số người.

Rong kinh: Ở người trưởng thành, rong kinh thường do tình trạng xơ hóa hoặc có u xơ cơ tử cung nhất là loại u xơ dưới niêm mạc.

Rong huyết: là hiện tượng ra máu thất thường, bất cứ lúc nào. Rong huyết thường do các tổn thương thực thể ở tử cung, cổ tử cung (viêm niêm mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư thân hoặc cổ tử cung...).

Trường hợp của chị cụ thể ra sao chị nên đi khám và điều trị tại các khoa phụ sản.

BS. Phó Đức Nhuận

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn