Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

08/08/2008 16:36

Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

Vợ tôi mang thai lần đầu, đang ở tháng thứ 8, mấy hôm nay cô ấy bị phù chân rất to và kêu chóng mặt, tôi nghe nói nếu phù chân có thể bị sản giật. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của vợ tôi có nguy hiểm không?

Đinh Quốc Hùng (Quảng Ninh)

Vào cuối thời kỳ mang thai, thai phụ có thể xuất hiện tăng huyết áp, nước tiểu có albumin và phù thũng (phù chân voi). Tăng huyết áp có thể dẫn đến chóng mặt, nặng đầu. Khi xuất hiện những triệu chứng này cần chú ý đến khả năng chảy máu cuống rốn, tình trạng đông máu trong mạch máu. Khi bị phù chân voi, chóng mặt, váng đầu ở thời kỳ cuối của quá trình thai nghén cần phải đi khám ngay ở các cơ sở sản khoa tin cậy, vì rất có thể là dấu hiệu của tiền sản giật và không được tự ý uống bất kỳ loại thuốc nào dù là đông hay Tây y. Vào cuối thời kỳ mang thai, dung lượng huyết tương tăng nhanh hơn tổng hợp gia tăng của huyết sắc tố và hồng cầu khiến máu bị loãng, tỷ lệ hồng cầu bị hạ thấp, làm thai phụ xuất hiện hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt. Khi thiếu máu nặng sẽ khiến đại não và tai trong bị trở ngại do không được cung cấp đủ máu và xuất hiện các triệu chứng như váng đầu, ù tai, mất thăng bằng, mất sức, mặt xanh tái... Để khắc phục tình trạng này, trước và trong khi mang thai người phụ nữ cần bồi dưỡng sức khỏe, cần uống viên sắt mỗi ngày.

BS. Nguyễn Chương

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!