Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

07/12/2010 15:47

Phòng ngừa viêm mi mắt tái phát thế nào?

Gần đây, tự nhiên tôi hay bị chảy nước mắt, kể cả lúc đang ở nhà. Tôi đã đi khám được biết nguyên nhân là do viêm mí mắt. Xin hỏi, bệnh này có hay tái phát không? Cách phòng ngừa thế nào?    Nguyễn Hải Luận(Quảng Ninh)

Viêm mí mắt là tình trạng viêm mạn tính ở bờ mi với biểu hiện chảy nước mắt hoặc đỏ mắt, cảm giác có sạn hoặc rát mắt, ngứa mắt, mi mắt sưng đỏ, bong da xung quanh mi mắt, có vảy ở lông mi lúc ngủ dậy, nhạy cảm với ánh sáng, nước mắt có bọt, lông mi mọc bất thường, rụng lông mi. Mi mắt có thể xuất hiện chất nhờn và vảy bám vào lông mi làm cho hai mi dính chặt vào nhau, nhất là khi ngủ dậy. Nguyên nhân gây bệnh có thể do viêm da đầu và lông mày, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng tuyến tiết chất nhờn của mi mắt, biểu hiện ở da điển hình bởi các ban hồng ở mặt. Bệnh thường gặp ở những người da nhờn, nhiều gàu hay mắt khô, trong nhiều trường hợp viêm mí mắt là biến chứng của một số bệnh như đau mắt hột. Điều trị viêm mí mắt không quá phức tạp nhưng có thể tái phát nên bạn cần phải giữ vệ sinh mắt cho tốt. Cách vệ sinh mắt được thực hiện bằng cách đắp gạc nóng trên mí mắt trong 5 phút, sau đó dùng miếng tăm bông hay khăn mềm nhúng vào nước muối ấm (có thể dùng xà phòng nhẹ) lau nhẹ nhàng quanh bờ mi rồi rửa lại bằng nước sạch.

BS.Nguyễn Thu Hà

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!