Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:16 ngày 15/02/2010

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngày 15 tháng 2, 2010 | 08:16

Việc đánh giá một trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) không chỉ dựa vào các triệu chứng khi bệnh nhân đến viện mà còn cần quan tâm đến bệnh sử, tính chất thực phẩm, thời gian xuất hiện các triệu chứng

Việc đánh giá một trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) không chỉ dựa vào các triệu chứng khi bệnh nhân đến viện mà còn cần quan tâm đến bệnh sử, tính chất thực phẩm, thời gian xuất hiện các triệu chứng tính từ thời điểm ăn uống, hoàn cảnh, mùa và các triệu chứng xuất hiện ở những người khác cùng ăn uống loại thực phẩm nghi ngờ.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng cụ thể của NĐTP sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân.   

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên ngộ độc thực phẩm, trong phạm vi bài viết này chúng tôi chủ yếu đề cập tới các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất là do Salmonela, tụ cầu vàng và do Rotavirus.

Ngộ độc do Salmonela: đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn, bệnh gặp khắp nơi trên thế giới. Salmonela là loại trực khuẩn gram âm, thường có trong thịt, sữa, trứng; trong các thực phẩm này chúng nhân lên mà không làm thay đổi màu sắc, mùi vị. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Khi nhiễm vi khuẩn, sau 12 - 36 giờ sẽ xuất hiện các biểu hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, đôi khi đau lan tỏa khắp bụng; buồn nôn và nôn nhiều lần, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân thối, nhiều nước, không mót rặn, trong phân có thể có lẫn thức ăn chưa tiêu; kèm theo có sốt cao 38 - 40oC có rét run, nhức đầu mệt mỏi, khát nước, môi khô, mắt trũng... không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiểu niệu, vô niệu và tử vong do rối loạn nước và điện giải. Điều trị: chủ yếu bổ sung nước và điện giải, dùng thuốc hạ sốt, an thần và cân nhắc khi sử dụng kháng sinh.

Ngộ độc do độc tố của tụ cầu: bệnh cảnh này là do ăn phải thức ăn đã nhiễm phải ngoại độc tố của tụ cầu vàng. Sau khi nhiễm từ 30 phút - 6 giờ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị nhiều hơn vùng rốn, đau quặn từng cơn; buồn nôn và nôn nhiều lần trước khi đi ngoài (nhiều lần trong ngày), phân nhiều nước, thường không có sốt hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, có thể rối loạn nước và điện giải dẫn đến trụy tim mạch. Thường chỉ gây tử vong ở trẻ nhỏ hoặc người già suy kiệt. Điều trị chủ yếu là bổ sung nước và điện giải, trợ tim mạch.

Do Rotavirus: đây là virut thuộc họ Reoviridae lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống nhiễm virut. Virut này chủ yếu gây bệnh cho trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh thường xuất hiện sau 24 - 48 giờ, khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao hoặc không sốt, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước, đôi khi dẫn đến rối loạn nước và điện giải rất nhanh. Chẩn đoán có thể dựa vào các xét nghiệm phát hiện virut hoặc phát hiện kháng thể kháng virut. Điều trị chủ yếu là điều chỉnh cân bằng nước và điện giải.

Dự phòng thế nào?

Những cơ sở chế biến thực phẩm phải có chế độ kiểm dịch chặt chẽ, vệ sinh đảm bảo trong quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người làm công tác chế biến bảo quản thực phẩm, thức ăn nước uống phải đảm bảo được nấu chín.

Tuyên truyền hướng dẫn bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, khi chế biến cần ngâm rửa thực phẩm sạch sẽ.

Tuyên truyền vận động không sử dụng các hormon sinh trưởng trong quá trình chăn nuôi động vật, chỉ sử dụng các chất phụ gia đúng trong danh mục và hàm lượng cho phép.

BS. Nguyễn Bạch Đằng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn