Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

15/04/2009 17:17

Phòng chữa bệnh viêm lợi

Tôi bị đau và chảy máu chân răng, khám bệnh được biết là bị viêm lợi. Vì sao bị viêm lợi và cách phòng chữa bệnh thế nào, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Thắm (Nam Định)

Viêm lợi là bệnh viêm ở bờ hay nhú lợi nhưng không ảnh hưởng tới xương ổ răng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm lợi: chủ yếu do vi khuẩn ở mảng bám răng lợi; do sang chấn đụng dập; do tác nhân vật lý như ăn nóng quá hay lạnh quá gây tổn thương lợi; do tác nhân hóa học như ăn chua quá, ăn trầu có vôi gây lở loét lợi; do mọc răng, do sâu răng không được chữa... Triệu chứng viêm lợi rất đa dạng, có thể gặp: viêm loét nhú lợi, viền lợi và lợi bám dính; viêm đỏ, viêm mủ, viêm phì đại lợi; viêm do lao hoặc giang mai. Khi viêm nặng thường gây đau lợi và chảy máu khi ăn, nhai, khi đánh răng, có khi chảy máu tự nhiên. Điều trị bệnh trong đợt viêm cấp tính cần rửa bằng nước ôxy già 3-6%; chấm vào nơi tổn thương các thuốc làm săn niêm mạc như gentian 5%, viêm loét dùng bạc nitrat 1-5% chấm vào chỗ loét. Sau khi điều trị ổn định nên lấy cao răng và mảng bám răng. Phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh răng miệng, chải răng đúng kỹ thuật; không ăn thức ăn nóng hay lạnh quá, hạn chế thức ăn có tính axit hay kiềm mạnh như dưa chua, vôi ăn trầu...

BS. Trương Thị Minh Tỉnh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!