Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:08 ngày 17/11/2008

Phân biệt u lành và ung thư vú

Ngày 17 tháng 11, 2008 | 16:08

Muốn phân biệt được u vú lành tính hay ác tính thì phải làm gì? Có thuốc Đông y nào chữa khỏi được bệnh ung thư vú hay nhất thiết phải phẫu thuật?

Muốn phân biệt được u vú lành tính hay ác tính thì phải làm gì? Có thuốc Đông y nào chữa khỏi được bệnh ung thư vú hay nhất thiết phải phẫu thuật?

Phạm Thị Hòa (Sơn La)

Ung thư vú là một trong các nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho phụ nữ tuổi 40 - 54 nhưng là loại ung thư có thể điều trị khỏi. Muốn biết u vú lành tính hay ác tính (ung thư) phải khám xét lâm sàng và kèm theo các biện pháp thăm dò. U lành thường gặp ở những người trẻ dưới 30 tuổi, u phát triển chậm, di động dễ dàng, không dính vào da và không dính vào lớp sâu, bờ u rõ ràng. Nếu u ác tính: mật độ rắn, to nhanh, di động hạn chế, bờ xung quanh không nhẵn có thể dính vào da hoặc vào lớp sâu, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Muốn xác định ngoài việc khám xét lâm sàng phải tiến hành một số xét nghiệm như: chọc hút để thử tế bào vú, chụp Xquang vú bằng máy tia mềm, siêu âm vú... Điều trị ung thư vú người ta căn cứ vào giai đoạn của bệnh mà phối hợp tia xạ, phẫu thuật cắt bỏ vú, chạy tia trước hay sau phẫu thuật... Tóm lại, phẫu thuật cắt bỏ u hay toàn bộ vú tùy giai đoạn là rất cần thiết. Còn thuốc Đông y chỉ để điều trị hỗ trợ nâng cao sức đề kháng trước hoặc sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ u.

BS. Trần Thị Hạnh

BS. Trần Thị Hạnh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn