Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:25 ngày 31/08/2009

Nuốt khó do đâu?

Ngày 31 tháng 8, 2009 | 10:25

Tôi năm nay 40 tuổi, sức khỏe bình thường, thỉnh thoảng có viêm họng. Mấy hôm nay, tôi cảm thấy nuốt rất khó mà không hiểu do nguyên nhân gì? Tôi rất lo lắng liệu có phải có khối u không?

Tôi năm nay 40 tuổi, sức khỏe bình thường, thỉnh thoảng có viêm họng. Mấy hôm nay, tôi cảm thấy nuốt rất khó mà không hiểu do nguyên nhân gì? Tôi rất lo lắng liệu có phải có khối u không?

Nguyễn Thị Hoa Hiên (Hà Nội)

Các nguyên nhân nuốt khó do thực quản có thể gặp như: Bệnh tâm vị không giãn (achalasia) do cơ thắt ở đoạn dưới thực quản không giãn đúng cách để thức ăn vào dạ dày, bệnh thường kèm theo yếu cơ thành thực quản; Hẹp thực quản do sẹo thường do sau biến chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày- thực quản hoặc các khối u, polyp chèn ép; Rối loạn co bóp thực quản là một rối loạn hiếm gặp, thường xuất hiện từng đợt và nặng dần theo thời gian; Các khối u thực quản, ung thư thực quản. Nuốt khó cũng có thể do có các túi thừa ở hầu, thực quản là nơi thức ăn có thể đọng lại. Nuốt khó do dị vật mắc kẹt trong thực quản thường gặp ở người già có răng giả, khả năng nhai kém; trẻ nhỏ hay gặp dị vật như kim băng, mảnh đồ chơi, đồng xu... Nuốt khó do nguyên nhân miệng hầu chủ yếu là các rối loạn và thương tổn về thần kinh như bệnh Parkinson, đột quỵ não hoặc các thương tổn vùng cột sống... Nuốt khó cũng có thể do các ổ nhiễm khuẩn, sưng tấy làm hẹp lòng hầu, thực quản. Nuốt khó còn do bệnh xơ cứng bì, cần lưu ý rất nhiều bệnh nhân có cảm giác nuốt khó mà không có thương tổn thực thể. Để biết chính xác do nguyên nhân nào, chị nên đi khám tại các chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị. Trong trường hợp đã xác định chắc chắn không có tổn thương thực thể mà bệnh nhân vẫn có cảm giác nuốt khó cần quan tâm điều trị các rối loạn về tâm lý.                        

            BS. Lê Quang Thuận

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn