Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:25 ngày 03/08/2009

Nước tiểu đỏ là bệnh gì?

Ngày 3 tháng 8, 2009 | 08:25

Thời gian này tôi có lao động khá mệt và phải đi lại nhiều. Tôi phát hiện ra nước tiểu của mình trở nên đỏ hơn bình thường. Xin hỏi như vậy có sao không? Có cần điều trị không?

Thời gian này tôi có lao động khá mệt và phải đi lại nhiều. Tôi phát hiện ra nước tiểu của mình trở nên đỏ hơn bình thường. Xin hỏi như vậy có sao không? Có cần điều trị không?

Trần Văn Hà (Thái Nguyên)

 Nước tiểu đỏ - một dấu hiệu của bệnh ở thận.
Nước tiểu là một chất cặn bã của chuyển hóa cần được đào thải. Nhưng trước khi bị đào thải, nước tiểu có nhiệm vụ như một chất trung gian để điều hoà nội môi. Do vậy tính chất của nước tiểu thay đổi hằng ngày, hằng giờ tùy theo hoạt động của cơ thể, tùy theo thời tiết, ăn uống và bệnh tật. Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt, có thể trở nên vàng sậm nếu uống ít nước. Nguyên nhân gây ra nước tiểu đỏ là viêm cầu thận, viêm bể thận- thận, sỏi niệu, thận ứ nước, thận đa nang, sốt rét, bệnh Thalasemia..., và nguy hiểm nhất là ung thư thận, ung thư tiết niệu, bàng quang. Theo thư bác kể thì hiện nay bác đang lao động mệt, ăn uống không ngon miệng..., thời tiết mùa hè và lao động mệt sẽ làm cơ thể mất nhiều nước nhưng không rõ bác có uống đủ nước bù không, đi tiểu nhiều hay ít đi? Để xác định đúng nguyên nhân gây ra nước tiểu đỏ bác nên đi khám tại các chuyên khoa tiết niệu và cần được làm xét nghiệm nước tiểu, cần được đo số lượng hồng cầu có trong nước tiểu. Hiện tại bác cũng nên nghỉ ngơi, không lao động quá sức, uống nhiều nước, có thể dùng những loại nước giúp lợi tiểu như nước râu ngô, cây mã đề...

BS. Dương Đình Hanh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn