Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

01/02/2011 10:21

Nguyên nhân đau quặn bụng

Con tôi năm nay 23 tuổi, thỉnh thoảng cháu bị đau bụng quằn quại, phải uống thuốc giảm đau mới hết. Cháu đã đi khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Xin hỏi, con tôi mắc bệnh gì? Nên đi khám ở đâu?

Hoàng Việt Hà (Tuyên Quang)

Sau khi ăn, nếu thấy mệt mỏi và buồn nôn; đau quặn bụng dưới từng cơn trong thời gian ngắn (không quá 2 giờ đồng hồ); có thể bị tiêu chảy và sốt nhẹ; tâm trạng dễ kích động, bực dọc, căng thẳng… thì có thể là do các nguyên nhân sau: Do uống chất cồn thường xuyên trong bữa ăn (có thể bị trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và đau bụng do đồ uống lạnh và có ga) – đây là nguyên nhân khởi đầu cho một số vấn đề ở dạ dày. Do ký sinh trùng “cư ngụ” trong dạ dày gây rối loạn tiêu hóa mạn tính. Do nhiễm nấm Candida vì loại nấm này tiêu diệt các vi khuẩn có ích giúp hỗ trợ tiêu hoá; can thiệp vào bài tiết men tiêu hóa, gây giảm số lượng axít tiêu hóa ở dạ dày và mật. Các nguyên nhân này được đánh giá là không nguy hiểm. Tìm và trị đúng nguyên nhân, chứng đau bụng sẽ hết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng về sức khoẻ khiến chúng ta bị đau bụng sau khi ăn, đặc biệt các cơn đau thắt ngực ngay sau ăn và ngày đau quặn liên tục theo cường độ tăng dần; cơn đau bụng kéo dài nhiều giờ; thấy khó khăn khi nuốt, khó chịu, đầy bụng, ợ nóng, buồn nôn và ói mửa. Tình trạng này có thể là do bị tắc nghẽn mạch máu, do ung thư dạ dày, do sỏi mật, do axit trào ngược… Chị nên đưa cháu đi khám tiêu hoá, làm một số xét nghiệm để loại trừ bệnh lý nguy hiểm của đường ruột.

BS. Nguyễn Thanh Xuân

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!