Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:21 ngày 01/02/2011

Nguyên nhân đau quặn bụng

Ngày 1 tháng 2, 2011 | 10:21

Con tôi năm nay 23 tuổi, thỉnh thoảng cháu bị đau bụng quằn quại, phải uống thuốc giảm đau mới hết. Cháu đã đi khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Xin hỏi, con tôi mắc bệnh gì? Nên đi khám ở đâu?

Con tôi năm nay 23 tuổi, thỉnh thoảng cháu bị đau bụng quằn quại, phải uống thuốc giảm đau mới hết. Cháu đã đi khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Xin hỏi, con tôi mắc bệnh gì? Nên đi khám ở đâu?

Hoàng Việt Hà (Tuyên Quang)

Sau khi ăn, nếu thấy mệt mỏi và buồn nôn; đau quặn bụng dưới từng cơn trong thời gian ngắn (không quá 2 giờ đồng hồ); có thể bị tiêu chảy và sốt nhẹ; tâm trạng dễ kích động, bực dọc, căng thẳng… thì có thể là do các nguyên nhân sau: Do uống chất cồn thường xuyên trong bữa ăn (có thể bị trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và đau bụng do đồ uống lạnh và có ga) – đây là nguyên nhân khởi đầu cho một số vấn đề ở dạ dày. Do ký sinh trùng “cư ngụ” trong dạ dày gây rối loạn tiêu hóa mạn tính. Do nhiễm nấm Candida vì loại nấm này tiêu diệt các vi khuẩn có ích giúp hỗ trợ tiêu hoá; can thiệp vào bài tiết men tiêu hóa, gây giảm số lượng axít tiêu hóa ở dạ dày và mật. Các nguyên nhân này được đánh giá là không nguy hiểm. Tìm và trị đúng nguyên nhân, chứng đau bụng sẽ hết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng về sức khoẻ khiến chúng ta bị đau bụng sau khi ăn, đặc biệt các cơn đau thắt ngực ngay sau ăn và ngày đau quặn liên tục theo cường độ tăng dần; cơn đau bụng kéo dài nhiều giờ; thấy khó khăn khi nuốt, khó chịu, đầy bụng, ợ nóng, buồn nôn và ói mửa. Tình trạng này có thể là do bị tắc nghẽn mạch máu, do ung thư dạ dày, do sỏi mật, do axit trào ngược… Chị nên đưa cháu đi khám tiêu hoá, làm một số xét nghiệm để loại trừ bệnh lý nguy hiểm của đường ruột.

BS. Nguyễn Thanh Xuân

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn