Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

13/01/2010 09:48

Ngày rụng trứng?

Vòng kinh của tôi khá đều, thường là 28 ngày. Tháng trước bắt đầu có kinh ngày 25, tháng này dự kiến ngày 22 có kinh (vì tháng 12 có 31). Xin hỏi bác sĩ vòng kinh đều như vậy thì ngày nào là ngày rụng trứng?  

Nguyễn Thị Xuân (Nghệ An)

Một tháng có 30 ngày, vòng kinh đều 28 ngày thì tháng sau phải lùi ngày có kinh lại 2 ngày, bạn lại biết trừ đi số ngày của tháng có 31 ngày, theo cách hỏi  của bạn cho thấy bạn tính vòng kinh rất đúng. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn tính ngày rụng trứng. Bình thường, nếu không có yếu tố tác động mạnh đến tinh thần, tình cảm của phụ nữ thì ngày rụng trứng cách ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sau là 14 ngày. Nếu bạn dự kiến ngày 22 tháng này có kinh thì ngày rụng trứng sẽ là mồng 8 (22-14 = 8). Nhân đây cần nói thêm rằng đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn như vòng kinh 25, 30, 35 ngày... thì chỉ thay  đổi số ngày trước khi rụng trứng, còn ngày rụng trứng vẫn cách 14 ngày trước kỳ kinh sau. Biết ngày rụng trứng chúng ta có thể chủ động để áp dụng biện pháp tránh thai khi vợ chồng quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 3 ngày, nếu chưa muốn có con. Hoặc không áp dụng biện pháp tránh thai trong khoảng thời gian này trong trường hợp muốn có con. Khi có yếu tố xúc động mạnh đến tinh thần và tình cảm của phụ nữ như vợ chồng lâu ngày không gặp nhau (do chồng đi công tác xa chẳng hạn), gặp chuyện quá vui, quá buồn, ốm đau... thì rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng cách 14 ngày trước kỳ kinh sau. 

            BS. Nguyễn Kiều Linh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!