Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

07/11/2010 08:15

Khi nào nên cắt amidan?

Con gái tôi rất hay bị sốt cao, mệt mỏi do bị viêm amidan. Tôi đang băn khoăn có nên cho cháu cắt không, xin bác sĩ tư vấn.

Lê Thu Hiếu  (Hải Phòng)

Viêm amiđan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amidan có thể là viêm cấp, viêm amidan cấp tái hồi, viêm amidan mạn, viêm tấy hoặc áp-xe quanh amidan. Cần phải điều trị sớm và dứt điểm viêm amindan để tránh tái phát và những biến chứng. Một trong những giải pháp tối ưu là cắt amidan, tuy nhiên không phải ai cũng được chỉ định cắt, mà chỉ cắt khi amidan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính. Những người viêm amidan tới 4 - 5 lần/năm được điều trị tích cực trong vòng một tháng mà vẫn có các triệu chứng đau họng, viêm hạch, hơi thở hôi; những người đã từng phải nhập viện do bị áp-xe quanh amidan; những người đã bị biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm cầu thận... Đối với trẻ em, amidan quá phát khiến trẻ khó thở, khó ăn, khó khăn trong phát âm cũng được chỉ định cắt. Để hạn chế viêm amidan, chúng ta cần phải giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ sạch, ấm vùng mũi họng, nhất là ở trẻ nhỏ; cần vệ sinh răng miệng thật tốt, súc miệng bằng nước muối loãng mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức giấc.

BS. Nguyên Diễn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!