Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

10/04/2009 18:10

Huyết tương đóng vai trò gì?

Tôi đi hiến máu nên biết trong máu không chỉ có hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu mà còn có cả huyết tương. Xin BSGĐ cho biết vai trò của huyết tương trong máu như thế nào? Có khi nào chỉ cần truyền huyết tương

Trần Thị Bích Nga (Lạng Sơn)

Đúng như bạn nói, trong máu gồm có hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Thành phần trong huyết tương chủ yếu là nước, do đó nó có thể khuếch tán qua các thành của những mạch máu nhỏ như các mao mạch. Nó có vai trò vận chuyển các nguyên liệu quan trọng của cơ thể, như glucose, sắt, ôxy, hormon, protein... Mỗi lít huyết tương chứa khoảng 75g protein. Hợp chất này được chia thành hai loại chính: albumin và globulin. Albumin cung cấp áp suất thẩm thấu giữa cho phần chất lỏng của máu bên trong các mạch máu, ngăn máu tràn vào các mô và sau đó vào các tế bào. Albumin có thể được xem như một loại xốp hút nước lưu thông, giữ lượng nước cần thiết trong dòng máu. Các glubulin lại có nhiệm vụ như những kháng thể chống nhiễm khuẩn. Hiện nay, người ta tiến hành tách các thành phần của máu ra để truyền cho bệnh nhân theo nguyên tắc “thiếu gì truyền nấy”, do vậy huyết tương cũng được tách ra để truyền riêng biệt nếu bệnh nhân thiếu huyết tương.

BS. Nguyễn Hoàng Nam

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!