Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:15 ngày 04/10/2009

Huyết áp thấp, vì sao?

Ngày 4 tháng 10, 2009 | 10:15

Tôi năm nay 45 tuổi, không hiểu tại sao huyết áp của tôi lúc nào cũng chưa đạt đến 100/60mmHg. Có người nói tôi bị huyết áp thấp. Xin bác sĩ cho biết vì sao huyết áp của tôi lại như vậy, có cần phải điều trị không?

Tôi năm nay 45 tuổi, không hiểu tại sao huyết áp của tôi lúc nào cũng chưa đạt đến 100/60mmHg. Có người nói tôi bị huyết áp thấp. Xin bác sĩ cho biết vì sao huyết áp của tôi lại như vậy, có cần phải điều trị không?

Dương Thị Thanh Mai (Hà Nội)

Chỉ số huyết áp dưới 100/60 mmHg được coi là huyết áp thấp. Huyết áp thấp được chia thành huyết áp thấp sinh lý và huyết áp bệnh lý. Huyết áp thấp sinh lý gặp ở những người khỏe mạnh, với đặc điểm giá trị huyết áp thấp duy trì trong suốt cuộc đời, không phát hiện được những biến đổi bệnh lý khi chẩn đoán lâm sàng. Huyết áp thấp bệnh lý được phân ra thành: tụt huyết áp cấp với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, ngất và huyết áp thấp mạn tính. Huyết áp thấp mạn tính lại được chia ra: huyết áp thấp nguyên phát do giảm trương lực thần kinh mạch máu và huyết áp thấp thứ phát - triệu chứng của bệnh khác như thiếu máu, bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, mạn tính hay ngộ độc. Để điều chỉnh huyết áp về mức bình thường những người có huyết áp thấp bệnh lý cần phải thực hiện các quy tắc sống đơn giản sau: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng nâng cao trương lực mạch máu và nâng cao khả năng đẩy máu của tim. Người bị huyết áp thấp nên ăn đầy đủ dinh dưỡng, không nên bỏ bữa, không nên để bị đói. Có thể dùng các đồ uống làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Bên cạnh đó điều trị dứt điểm các ổ nhiễm khuẩn nếu có. Tình trạng sức khỏe của chị là huyết áp thấp sinh lý nên không cần phải điều trị gì, tuy nhiên nếu thấy có những dấu hiệu mệt mỏi bất thường chị cũng cần  đến các chuyên khoa tim mạch để kiểm tra.

BS. Trần Quốc Minh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn