Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:46 ngày 28/01/2010

Hiệu quả từ chương trình Phòng, chống suy dinh dưỡng ở Bình Dương

Ngày 28 tháng 1, 2010 | 15:46

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giai đoạn 2001 – 2010

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giai đoạn 2001 – 2010 và đề ra nhiệm vụ phương hướng thực hiện từ năm 2011 – 2015. Tại Hội nghị, Bình Dương là một trong những tỉnh được đánh giá cao về kết quả thực hiện và được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen.

Ngay khi nhận được sự chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở Y tế đã tham mưu trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2001 – 2010.

Ban chỉ đạo chương trình được thành lập với thành phần gồm các lãnh đạo của các ban ngành, trong đó ngành y tế đóng vai trò trọng tâm trong việc thực hiện.

Sau 10 năm thực hiện, với sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả các ban ngành và toàn thể nhân dân, nhằm hướng tới mục tiêu đề ra. Đến nay, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trước hết, các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống suy dinh dưỡng được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2003. Chương trình phát thanh trên hệ thống phát thanh xã/phường; chương trình chăm sóc sức khỏe trên đài phát thanh– truyền hình Bình Dương được duy trì hàng tuần, nhằm chuyển tải các thông điệp về dinh dưỡng đến từng người dân. Bên cạnh đó, các hình thức: xe hoa tuyên truyền, tổ chức hội thi “ Cộng tác viên dinh dưỡng”, trình diễn bữa ăn dinh dưỡng, cấp phát tờ rơi... cũng được thực hiện rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao trình độ của người dân về dinh dưỡng. Ngành y tế đã tổ chức các lớp tập huấn dinh dưỡng cho cán bộ mầm non về cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở các nhà trẻ ngoài công lập, các nhóm trẻ gia đình ở các huyện, xã, khu công nghiệp.

 Thực hành hướng dẫn tô màu bát bột cho các cộng tác viên dinh dưỡng.

Ngành y tế tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành khác nhằm đa dạng hóa các hình thức hoạt động, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Phối hợp với công đoàn các khu công nghiệp và Liên đoàn Lao động trang bị kiến thức cho công nhân thông qua các hình thức: nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai, bà mẹ có con nhỏ cho công nhân các khu công nghiệp. Phối hợp với Hội phụ nữ  đã thành lập Câu lạc bộ PCSDD cho các công nhân là phụ nữ có thai và các bà mẹ có con nhỏ  trong các khu nhà trọ ở các xã có khu công nghiệp. Duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ này  hàng tháng. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ tại các khu nhà trọ: nồi cháo dinh dưỡng, ly sữa hột gà cho cháu,  người mẹ trong các khu công nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin về nuôi dưỡng và chăm sóc con, chia sẻ kinh nghiệm thực tế và động viên giúp đỡ lẫn nhau. Tổ chức các hội thi, giao lưu cha mẹ và cả các ông bà chăm sóc con cháu theo phương pháp khoa học. Tổ chức câu lạc bộ mẹ giỏi con ngoan, đưa hoạt động giáo dục truyền thông dinh dưỡng trở thành một phong trào xã hội, kiến thức nhanh chóng được chuyển tải đến cộng đồng. Hàng năm, ngành y tế cũng tổ chức khám, cấp sản phẩm dinh dưỡng và tư vấn cho các bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng ở các xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao trong toàn tỉnh.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Bình Dương giảm hàng năm từ 34,5% năm  2000 đến 15,4% năm 2008 đã đạt kế hoạch đề ra, trung bình giảm 1,5 % hàng năm. Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân giảm dưới 4,5%, đạt kế hoạch đề ra. Công tác xã hội hoá về y tế nói chung và về chăm sóc sức khoẻ trẻ em nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, kiến thức chăm sóc dinh dưỡng, phòng bệnh và tự chăm sóc bản thân, dinh dưỡng đúng, hợp lý được mọi người trong cộng đồng rất quan tâm.

Bình Dương vẫn đang vững chắc trên con đường phòng chống suy dinh dưỡng. Đứng trước những khó khăn, thứ thách nêu trên, trong thời gian tới công tác phòng chống suy dinh dưỡng cần có sự chung tay của các cấp các ngành cùng toàn thể nhân dân.         

            Mai Hương (Trung tâm TT-GDSK Bình Dương)

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn