Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 17:09 ngày 05/06/2009

Gan nhiễm mỡ có bị lây?

Ngày 5 tháng 6, 2009 | 17:09

Gan nhiễm mỡ là biểu hiện hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: ở người nghiện rượu, người thoái hóa mỡ gan không do rượu (non alcohlic steato hepatitis-NASH), người béo, người bị bệnh đái tháo đường, ở những người mà có tăng cholesterol, triglycerid trong máu...

Trong nhóm làm việc của tôi có người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Xin hỏi quý báo bệnh này có lây không? Vì sao lại mắc phải bệnh này?

Trịnh Thị Vân (Thái Bình)

 Cholesterol máu cao dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ  là biểu hiện  hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: ở người nghiện rượu, người thoái hóa mỡ gan không do rượu (non alcohlic steato hepatitis-NASH), người béo, người bị bệnh đái tháo đường, ở những người mà có tăng  cholesterol, triglycerid trong máu... Khác với các bệnh gan do virut như viêm gan B, viêm gan C, thì bệnh rất dễ lây qua đường tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con khi mang thai; bệnh viêm gan A lây qua ăn uống, còn gan nhiễm mỡ là bệnh mạn tính không lây nhiễm. Nhưng đây cũng là bệnh nguy hiểm nếu xảy ra ở người nghiện rượu. Giai đoạn đầu chỉ biểu hiện thoái hóa mỡ nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới xơ gan do rượu. Để phòng bệnh nên hạn chế ăn chất béo, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, óc của lợn, óc trâu bò, cần hạn chế bia rượu, không để tăng cân hoặc để béo, ăn nhiều rau có chất xơ,  rau quả tươi.

BS. Vũ Trường Khanh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn