Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

17/08/2010 10:17

Ê buốt răng do đâu?

Cháu 19 tuổi, từ 1 năm nay cháu thường bị buốt răng hàm, nhất là những lúc ăn kem, uống nước nóng hay đánh răng... Xin hỏi có phải cháu bị sâu răng không? Cháu nên làm gì để răng khỏi bị ê buốt?

Nguyễn Thanh Tuấn (Hải Dương)

Dấu hiệu ê buốt răng là biểu hiện của răng bị tổn thương hết lớp men răng để lộ ngà răng. Trong ngà răng có các ống ngà nằm ngang, khi ngà răng bị kích thích thì dịch trong ống ngà bị thay đổi tác động lên các sợi thần kinh khiến bạn có cảm giác ê buốt, nhất là khi có các yếu tố thuận lợi như chải răng quá mức (làm mòn mất men răng), thức ăn chua, ngọt, đồ uống nóng, lạnh... Trong thư, cháu miêu tả chưa đủ các dấu hiệu để xác định bệnh nhưng rất có thể cháu bị bệnh về nha chu (viêm quanh răng). Khi bị bệnh này, lợi thường bị viêm, chảy máu và sẽ dần dần tụt khỏi răng tạo nên những túi lợi sâu và gây ê buốt. Để hạn chế ê buốt răng, cháu nên thường xuyên sử dụng bàn chải lông mềm, thay bàn chải 3 tháng/1 lần, chải răng nhẹ nhàng, không dùng lực với kem đánh răng có chứa flour... Cháu cũng nên đến chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ thăm khám và có chỉ định cụ thể, nếu cháu có tật nghiến răng có thể được hướng dẫn đeo máng nhai nhằm hạn chế mòn răng, nếu có khuyết ổ răng nhiều, bác sĩ có thể chỉ định bọc để bảo vệ tủy răng...

BS. Nguyễn Đức Nam

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!