Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:20 ngày 24/07/2009

Dùng rượu tỏi cũng cần bác sĩ tư vấn

Ngày 24 tháng 7, 2009 | 09:20

Thành phần hóa học chính trong tỏi là một kháng sinh có tên alixin (công thức hóa học C6H10OS2) - một hợp chất sunfua có tác dụng kháng khuẩn mạnh đặc biệt với vi khuẩn Staphyllococcus, thương hàn, phó thương hàn, phẩy khuẩn tả, lỵ, bạch hầu.

Báo Sức khỏe & Đời sống số 105 đăng ngày 2/7/2009 có đăng bài “Rượu tỏi giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và ung thư”. Xin quý báo hướng dẫn tôi cách ngâm rượu tỏi được không?      
 
Lê Hoàng Thanh (UBND xã Hiệp Thanh, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.)

Tỏi là một vị thuốc được loài người sử dụng từ hàng nghìn năm nay.

Thành phần hóa học chính trong tỏi là một kháng sinh có tên alixin (công thức hóa học C6H10OS2) - một hợp chất sunfua có tác dụng kháng khuẩn mạnh đặc biệt với vi khuẩn Staphyllococcus,  thương hàn, phó thương hàn, phẩy khuẩn tả, lỵ, bạch hầu. Ngoài ra, trong tỏi còn có một ít tinh dầu và i-ốt. Bên cạnh tác dụng diệt vi khuẩn, tỏi còn có tác dụng đặc biệt hữu hiệu với virut cúm. Tác dụng tuyệt vời này đã khiến cho việc sử dụng tỏi dạng thực phẩm và dược phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là vào thời điểm dịch cúm A/H1N1 đang lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những tác dụng của tỏi mà đặc biệt là tác dụng kháng sinh của alixin rất dễ bị mất khi mất đi phân tử oxy trong cấu trúc phân tử. Vì thế, tỏi sống có dụng tốt hơn tỏi nấu chín.

Ngoài tác dụng kháng khuẩn, siêu vi, tỏi còn có tác dụng trên các bệnh không nhiễm trùng như chống lão hóa, hạn chế và phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp. Thực ra tác dụng hạ huyết áp của rượu tỏi đã được nhắc đến từ rất lâu nhưng cơ chế tác dụng thì vẫn còn đang được các nhà khoa học y học hiện tại nghiên cứu xác định.

Về cách ngâm rượu tỏi, theo cố giáo sư Đỗ Tất Lợi, nên ngâm bằng cồn 60 độ với tỷ lệ 1phần tỏi, 5 phần cồn. Và cách sử dụng là uống 20 - 50 giọt mỗi ngày, chia làm 3 lần. Không nên uống nhiều hơn vì quá liều sẽ gây tăng huyết áp.

Anh cần hết sức lưu ý, người bệnh tăng huyết áp phải tuân thủ triệt để chỉ định của bác sĩ và nên uống thuốc đều đặn. Việc sử dụng thuốc nam là rất đáng khuyến khích nhưng nhất thiết phải có sự đồng ý, tư vấn và chỉ định của bác sĩ điều trị của cụ nhà.     

DS. Hải Nam

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn