Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:09 ngày 05/10/2010

Điều trị tăng huyết áp thời kỳ tiền mãn kinh

Ngày 5 tháng 10, 2010 | 14:09

Tăng huyết áp thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh rất hay gặp, những thay đổi về nội tiết thời kỳ này cũng có ảnh hưởng nhiều đến huyết áp.

Tôi năm nay 45 tuổi, đang điều trị tăng huyết áp đã 2 năm nay. Mặc dù uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và huyết áp được kiểm soát nhưng cứ đến những ngày có kinh nguyệt là huyết áp của tôi lại tăng lên. Xin hỏi quý báo vì sao tôi lại như vậy? Tôi có nên dùng hormon thay thế không?

Nguyễn Thị Minh (Hà Nội)

Tăng huyết áp thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh rất hay gặp, những thay đổi về nội tiết thời kỳ này cũng có ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Ở người không có các bệnh lý về tim mạch thì những ngày có kinh nguyệt huyết áp cũng tăng lên. Nhưng ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp sẵn thì cần được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ hơn. Trước hết chị nên tiếp tục điều trị tăng huyết áp và nên đi khám về sản khoa để có được những đánh giá chính xác về thay đổi nội tiết của cơ thể. Trên cơ sở đó bác sĩ tim mạch sẽ có được chỉ định điều chỉnh thuốc phù hợp. Các thuốc hormon thay thế có tác dụng làm giảm những khó chịu như bốc hỏa hay tình trạng "khô hạn" ở cơ quan sinh dục nhưng cũng có thể làm tăng huyết áp, do vậy chị cần điều trị ổn định huyết áp sau đó mới có thể dùng được hormon thay thế.

            BS. Nguyễn Cảnh Chương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn