Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

26/06/2009 17:01

Điều trị herpes miệng?

Cháu bị loét miệng, có người nói rằng đây là nguyên nhân do loại virut herpes, có người lại bảo do bị nhiệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh của cháu là gì, điều trị virut herpes thế nào?

Trần Thị Minh Thúy  (Thái Bình)

Nguyên nhân chủ yếu của loét miệng như bệnh của cháu là do virut herpes (HSV). Trong đó HSV týp 1 thường gây loét ở môi, trong khoang miệng, còn HSV týp 2 lại chủ yếu gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp qua niêm mạc hoặc da bị chấn thương, trầy xước, ngoài ra virut này còn có thể gây ra tình trạng tự viêm nhiễm, tức là bệnh tự lây lan qua các phần khác của cơ thể. Các biến chứng của herpes có thể là tổn thương loét mạn tính, ở trẻ sơ sinh, virut này gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết ở người mắc HIV/AIDS thì có nhiều biến chứng trầm trọng ở da cũng như nội tạng. Nếu không có biến chứng, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Các trường hợp tái phát hay gặp ở tình trạng stress, thay đổi nội tiết, chiếu tia cực tím vào da, sốt, cảm cúm, dùng thuốc corticoides, xạ trị... Vì thế điều trị chủ yếu là tránh tái phát, giảm biến chứng và hạn chế sự lan tỏa của bệnh. Các thuốc được sử dụng là acyclovir hoặc mangoherpin, cần sử dụng ngay khi bệnh xuất hiện và có thể dùng lặp lại 10 ngày sau khi bệnh đã khỏi. Một số trường hợp loét miệng khác còn do thiếu vitamin PP, vitamin C. Cháu nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để có chỉ định điều trị cụ thể. Bên cạnh đó cháu nên tránh tình trạng stress để phòng bệnh.

BS. Nguyễn Văn Cường

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!