Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 17:01 ngày 26/06/2009

Điều trị herpes miệng?

Ngày 26 tháng 6, 2009 | 17:01

Cháu bị loét miệng, có người nói rằng đây là nguyên nhân do loại virut herpes, có người lại bảo do bị nhiệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh của cháu là gì, điều trị virut herpes thế nào?

Cháu bị loét miệng, có người nói rằng đây là nguyên nhân do loại virut herpes, có người lại bảo do bị nhiệt. Xin hỏi bác sĩ bệnh của cháu là gì, điều trị virut herpes thế nào?

Trần Thị Minh Thúy  (Thái Bình)

Nguyên nhân chủ yếu của loét miệng như bệnh của cháu là do virut herpes (HSV). Trong đó HSV týp 1 thường gây loét ở môi, trong khoang miệng, còn HSV týp 2 lại chủ yếu gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Bệnh lây lan khi tiếp xúc trực tiếp qua niêm mạc hoặc da bị chấn thương, trầy xước, ngoài ra virut này còn có thể gây ra tình trạng tự viêm nhiễm, tức là bệnh tự lây lan qua các phần khác của cơ thể. Các biến chứng của herpes có thể là tổn thương loét mạn tính, ở trẻ sơ sinh, virut này gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết ở người mắc HIV/AIDS thì có nhiều biến chứng trầm trọng ở da cũng như nội tạng. Nếu không có biến chứng, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Các trường hợp tái phát hay gặp ở tình trạng stress, thay đổi nội tiết, chiếu tia cực tím vào da, sốt, cảm cúm, dùng thuốc corticoides, xạ trị... Vì thế điều trị chủ yếu là tránh tái phát, giảm biến chứng và hạn chế sự lan tỏa của bệnh. Các thuốc được sử dụng là acyclovir hoặc mangoherpin, cần sử dụng ngay khi bệnh xuất hiện và có thể dùng lặp lại 10 ngày sau khi bệnh đã khỏi. Một số trường hợp loét miệng khác còn do thiếu vitamin PP, vitamin C. Cháu nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để có chỉ định điều trị cụ thể. Bên cạnh đó cháu nên tránh tình trạng stress để phòng bệnh.

BS. Nguyễn Văn Cường

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn