Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

03/10/2008 09:33

Điều trị bớt sắc tố

Khi sinh ra, tôi đã có một vết bớt màu xanh đen nằm ở bên má phải, càng lớn thì vết bớt càng to, rộng khiến tôi rất mất tự tin. Có thuốc hay cách gì chữa được không?

Nguyễn Hoàng Mai (Hà Nội)

Bớt sắc tố bẩm sinh, dân gian thường gọi bớt sắc tố là vết chàm (nếu màu xanh lơ), vết đen, vết chó vá, thánh đóng dấu... Đó là những biến đổi, rối loạn tại chỗ của tế bào sắc tố da (sự tăng sinh quá sản của tế bào sắc tố), xâm lấn sâu xuống trung bì. Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng bớt sắc tố làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến người có bớt thiếu tự tin, mặc cảm trong giao tiếp, ảnh hưởng tới phát triển tâm lý cũng như công việc và các hoạt động xã hội. Có rất nhiều cách để điều trị các bớt sắc tố này như dùng tuyết carbon để phá bỏ, lột da bằng acid trichloraxetic, ghép da, đốt bằng laser CO2 và sử dụng công nghệ laser Q-Switched ND YAG... Bạn nên đến chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ khám, tư vấn cách điều trị thích hợp.

Nhìn chung đối với bớt sắc tố có kích thước nhỏ và ở vùng da kín, ít bị kích thích chấn thương thì có thể không cần xử lý. Nhưng đối với các bớt có kích thước lớn ở vùng da hở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì cần được thăm khám và xử lý.

BS. Lê Anh Tuấn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!