Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:33 ngày 03/10/2008

Điều trị bớt sắc tố

Ngày 3 tháng 10, 2008 | 09:33

Khi sinh ra, tôi đã có một vết bớt màu xanh đen nằm ở bên má phải, càng lớn thì vết bớt càng to, rộng khiến tôi rất mất tự tin. Có thuốc hay cách gì chữa được không?

Khi sinh ra, tôi đã có một vết bớt màu xanh đen nằm ở bên má phải, càng lớn thì vết bớt càng to, rộng khiến tôi rất mất tự tin. Có thuốc hay cách gì chữa được không?

Nguyễn Hoàng Mai (Hà Nội)

Bớt sắc tố bẩm sinh, dân gian thường gọi bớt sắc tố là vết chàm (nếu màu xanh lơ), vết đen, vết chó vá, thánh đóng dấu... Đó là những biến đổi, rối loạn tại chỗ của tế bào sắc tố da (sự tăng sinh quá sản của tế bào sắc tố), xâm lấn sâu xuống trung bì. Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng bớt sắc tố làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến người có bớt thiếu tự tin, mặc cảm trong giao tiếp, ảnh hưởng tới phát triển tâm lý cũng như công việc và các hoạt động xã hội. Có rất nhiều cách để điều trị các bớt sắc tố này như dùng tuyết carbon để phá bỏ, lột da bằng acid trichloraxetic, ghép da, đốt bằng laser CO2 và sử dụng công nghệ laser Q-Switched ND YAG... Bạn nên đến chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ khám, tư vấn cách điều trị thích hợp.

Nhìn chung đối với bớt sắc tố có kích thước nhỏ và ở vùng da kín, ít bị kích thích chấn thương thì có thể không cần xử lý. Nhưng đối với các bớt có kích thước lớn ở vùng da hở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì cần được thăm khám và xử lý.

BS. Lê Anh Tuấn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn