Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

07/11/2008 17:05

Điều trị bệnh cườm mắt bằng cách nào?

Tôi năm nay 53 tuổi, gần đây mắt tôi nhìn kém và dễ bị lóa mắt. Đi khám bác sĩ bảo tôi bị bệnh cườm mắt. Xin hỏi quý báo bệnh này là gì, uống thuốc có chữa được bệnh không hay phải phẫu thuật?

Trịnh Thị Thúy (Lào Cai)

Mắt bị cườm hay đục thủy tinh thể (Cataract) là nguyên nhân gây mù lòa nhiều nhất. Trong mắt cũng có một bộ phận nằm phía trước gọi là thủy tinh thể (lens), giống như ống kính của máy ảnh. Thủy tinh thể có nhiệm vụ điều chỉnh ánh sáng và các hình ảnh bên ngoài cho rõ, rồi rọi chiếu chúng lên trên võng mạc (retina, màn ảnh nằm phía sau mắt, ví như phim của máy ảnh), giúp ta trông thấy mọi vật bên ngoài được rõ ràng. Như vậy, qua một thủy tinh thể bị đục do cườm, mọi vật ta nhìn thấy nhòa đi, không rõ nét. Đã thế, khi ta nhìn thẳng vào ánh mặt trời hoặc ánh đèn xe, thị giác càng kém hơn do mắt bị lóa. Bệnh mắt cườm thường đi liền với tuổi tác, sự thay đổi vài chất hóa học trong mắt và tiếp xúc với tia cực tím (ultraviolet light). Không có loại thuốc nào để chữa bệnh mắt cườm, chỉ có phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể. Sau khi thủy tinh thể bị đục được lấy ra, một thủy tinh thể nhân tạo được đặt vào mắt để thay thế cho cái cũ. Người mổ cườm (thay thủy tinh thể) thường sẽ nhìn rõ, không phải đeo kính sau mổ. Chị nên đến các chuyên khoa mắt để được khám và có chỉ định điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Văn Ngọc

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!