Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:26 ngày 16/08/2008

Dị ứng với thay đổi thời tiết?

Ngày 16 tháng 8, 2008 | 10:26

Tôi năm nay 37 tuổi, cơ thể khỏe mạnh bình thường. Chỉ có điều làm tôi rất khó chịu là mỗi lần thời tiết thay đổi mưa, nắng, nóng, lạnh, người tôi rất hay bị nổi mề đay.

Tôi năm nay 37 tuổi, cơ thể khỏe mạnh bình thường. Chỉ có điều làm tôi rất khó chịu là mỗi lần thời tiết thay đổi mưa, nắng, nóng, lạnh, người tôi rất hay bị nổi mề đay. Xin hỏi bác sĩ, có phải cơ địa tôi dị ứng với thời tiết không và tôi phải làm gì?

Hoàng Thanh Toàn (Hải Phòng)

Mề đay do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một số yếu tố thường dẫn đến bệnh có thể do dùng thuốc, các chất kích thích như rượu bia, thức ăn, nhiễm khuẩn, thời tiết, cũng như sự căng thẳng về tinh thần. Đây là một tình trạng phản ứng của các mạch máu ở da, gây phù tại chỗ làm cho da nổi các nốt đỏ, láng và ngứa nhiều. Thông thường, người mắc bệnh sẽ thấy trên da những nốt to hoặc nhỏ không đều nhau, ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Ngoài những dấu hiệu nhìn thấy được trên da, người bệnh còn cảm thấy rất ngứa, cũng có ít trường hợp không ngứa, một số khác thay vì ngứa lại có cảm giác như bị kim châm hoặc rát bỏng. Trường hợp nặng có thể bị nổi mề đay đột ngột ở da, đồng thời xuất hiện các triệu chứng của hệ hô hấp như thở gấp, khó thở, giãn mạch ngoại biên gây hạ huyết áp, choáng váng, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mề đay xuất hiện trên da là do phản ứng miễn dịch của cơ thể, khi tiếp xúc với chất gây dị ứng thì lập tức cơ thể sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch qua tế bào trung gian.

Anh hay bị nổi mề đay khi thời tiết thay đổi thì cần phải có biện pháp phòng ngừa, không nên đột ngột ra ngoài trời khi thời tiết biến đổi. Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị tuỳ vào từng thể dị ứng khác nhau, anh nên đi khám tại các chuyên khoa dị ứng để có hướng xử trí thích hợp.

BS. Nguyễn Thanh Châu

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn