Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:56 ngày 08/01/2010

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Ngày 8 tháng 1, 2010 | 14:56

Gần đây, tôi thấy cổ họng đau bất thường, khó nuốt. Tôi rất lo lắng rằng không biết có phải đã bị ung thư vòm họng hay không? Rất mong bác sĩ tư vấn.

Gần đây, tôi thấy cổ họng đau bất thường, khó nuốt. Tôi rất lo lắng rằng không biết có phải đã bị ung thư vòm họng hay không? Rất mong bác sĩ tư vấn.

Vũ Thiên Hà  (Nghệ An)

Ung thư vòm họng đứng hàng thứ 5 trong số các ung thư hay gặp. Thế nhưng các triệu chứng lại dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tai - mũi - họng thông thường nên rất dễ bị bỏ qua, vì vậy việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời rất ít. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ thấy đau đầu mà uống thuốc không khỏi, ngạt mũi liên tục, chảy mũi, ù tai. Thông thường, khi người bệnh thấy xuất hiện hạch ở cổ và hạch dưới hàm thì mới đến khám (đây là giai đoạn phát bệnh). Ở giai đoạn muộn, người bệnh nhức đầu liên tục, có lúc đau dữ dội. Ù tai tăng dần dẫn tới nghe kém hoặc điếc. Mũi ngạt nặng liên tục và thường có chảy máu mũi. Hiện nay người ta cho rằng 70% nguyên nhân ung thư vòm họng là do yếu tố ngoại lai, còn 30% do yếu tố nội tại và do yếu tố di truyền. Để phòng bệnh, bạn cần phải có chế độ ăn hợp lý: giảm mỡ động vật, ít ăn thịt thay bằng rau, quả có nhiều vitamin C, E. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, phải tới bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị.

BS. Nguyễn Hải

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn