Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

21/07/2011 14:17

Dấu hiệu sớm của bệnh tay - chân - miệng

Tôi nghe nói trẻ em hay bị mắc bệnh tay - chân - miệng  (TCM) và có thể bị biến chứng nguy hiểm. Dấu hiệu của bệnh và cách phòng ngừa bệnh ra sao, thưa bác sĩ ?

            Nguyễn Thị Ngoan (Gia Lai)

Bệnh TCM do virus Coxsackie gây ra. Loại virut này phân thành 2 type A và B, trong đó nhóm A gây hoại tử cơ và tử vong. Virut type A gây các mụn nước ở họng, hầu, tay, chân nên gọi là bệnh TCM, type A còn gây viêm kết mạc mắt. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng - 3 tuổi, người lớn vẫn có thể mắc bệnh. Đường lây bệnh chủ yếu là qua phân và miệng, ngoài ra virut có thể lây qua nước bọt và đờm dãi do bệnh nhân khạc ra. Các vật dụng cá nhân, tã lót, đồ chơi trẻ đã tiếp xúc với dịch tiết từ cơ thể bệnh nhân cũng có thể truyền bệnh. Biểu hiện bệnh chủ yếu là các triệu chứng: nhiều mụn nước đau ở TCM trên một trẻ đang sốt. Điều trị: hiện nay chưa có thuốc tiêm phòng hoặc điều trị hữu hiệu. Bệnh thường tự khỏi trong vòng 2 - 7 ngày. Điều trị triệu chứng sốt và giảm đau bằng thuốc paracetamol. Cho uống dung dịch oresol hay truyền dịch để chống mất nước. Phòng bệnh bằng cách: giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay sau khi thay tã hoặc tiếp xúc với vùng da nhiễm khuẩn của trẻ để giảm lây nhiễm cho người chăm sóc. Rửa sạch các đồ vật trẻ thường tiếp xúc, các đồ chơi mà trẻ hay đưa lên miệng ngậm. Nhìn chung, rửa tay sạch là biện pháp đề phòng bệnh hiệu quả nhất. Để hiểu hơn về bệnh TCM, bạn có thể tham khảo bài: Phát hiện, chữa trị sớm: Giảm tử vong do bệnh TCM trên SK&ĐS số 115.       

             BS. Trần Thanh Tâm

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!