Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

10/07/2008 16:45

Đau dây thần kinh ngoại biên

Xin bác sĩ cho biết, nguyên nhân nào dẫn đến chứng đau dây thần kinh ngoại biên? Bệnh này có chữa khỏi được không?

Hoàng Vân Anh (Sơn La)

Hệ thần kinh gồm não bộ và tủy gai thuộc hệ thần kinh trung ương. Các dây thần kinh khác phân phối trên toàn bộ cơ thể, kể cả các dây thần kinh cảm giác và vận động là hệ thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh ngoại biên có thể bị đau do bị kích thích, bị chèn ép hoặc bị nhiễm virut. Người bệnh thấy đau tại điểm hoặc vùng có dây thần kinh đau. Hầu hết các dây thần kinh đều có thể bị đau. Mỗi vùng đau có cảm giác khác nhau và cách chữa trị các nhau. Chẳng hạn đau dây thần kinh liên sườn ở ngực thường làm cho người bệnh thở khó, ho cũng gây đau, nhưng dễ điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông dụng.

Cảm giác đau dây thần kinh cổ thường lan từ cổ xuống tay làm người bệnh phải hạn chế cử động cổ. Nguyên nhân thường do khớp cổ bị thoái hóa làm cho rễ dây thần kinh ở điểm này bị chèn ép. Các loại thuốc chống viêm giảm đau thường có hiệu quả sau vài ngày điều trị. Đau dây thần kinh cổ tay sẽ bị đau xuống cả ngón tay. Nếu bị đau thần kinh ngoại biên bạn cần đi khám chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân và vùng đau cụ thể, từ đó việc điều trị và phòng bệnh mới đạt hiệu quả cao.

BS. Nguyễn Hải

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!