Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:28 ngày 16/07/2010

Có phải bị đau dây thần kinh số 5?

Ngày 16 tháng 7, 2010 | 10:28

Khoảng 10 ngày nay, vùng da gò má trái của tôi thỉnh thoảng lại đau. Cơn đau tuy ngắn nhưng chói và buốt. Khi hết đau vùng đó ê ẩm, bì bì. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì?

Khoảng 10 ngày nay, vùng da gò má trái của tôi thỉnh thoảng lại đau. Cơn đau tuy ngắn nhưng chói và buốt. Khi hết đau vùng đó ê ẩm, bì bì. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì?

Hoàng Thị Túy (Thanh Hóa)

Rất có thể bạn bị đau dây thần kinh số 5 (dây V). Khi bị đau dây V, bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội như điện giật hay dao đâm, đau chói, thậm chí đau không chịu được... ở một bên mặt và chỉ một phần của da mặt (không lan sang phía bên kia). Các cơn đau xuất hiện tự phát, hay do kích thích như khi sờ nhẹ vào một điểm nào đó trên da mặt hay cằm, khi nhai hoặc gặp gió lạnh... Cũng có khi có dạng đau không điển hình: đau ê ẩm nặng nề, thỉnh thoảng lại có cơn đau chói. Nguyên nhân gây đau dây V khá nhiều. Đó có thể là do có khối u lành ở trong não hoặc thấy có bệnh mảng xơ rải rác; do một mạch máu nhỏ đè vào vùng đi vào rễ của dây thần kinh số V tại thân não. Nguyên nhân nghe thì thấy nguy hiểm, nhưng thực tế, đau dây V là một bệnh có thể điều trị được. Trong đa số trường hợp, dùng thuốc cũng có hiệu quả. Nếu thuốc không công hiệu hoặc không thể dùng thuốc do các tác dụng phụ của nó, thì chọn lựa phẫu thuật giải áp vi mạch, cắt bỏ hạch bằng tần số bức xạ xuyên qua da, tiêu hủy dây thần kinh bằng hóa học dùng glycerol xuyên qua da, phẫu thuật bức xạ bằng dao Gamma. Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ cũng như nguyện vọng của bệnh nhân. 

BS. Nguyễn Hải

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn