Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

16/07/2010 10:28

Có phải bị đau dây thần kinh số 5?

Khoảng 10 ngày nay, vùng da gò má trái của tôi thỉnh thoảng lại đau. Cơn đau tuy ngắn nhưng chói và buốt. Khi hết đau vùng đó ê ẩm, bì bì. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì?

Hoàng Thị Túy (Thanh Hóa)

Rất có thể bạn bị đau dây thần kinh số 5 (dây V). Khi bị đau dây V, bệnh nhân sẽ thấy đau dữ dội như điện giật hay dao đâm, đau chói, thậm chí đau không chịu được... ở một bên mặt và chỉ một phần của da mặt (không lan sang phía bên kia). Các cơn đau xuất hiện tự phát, hay do kích thích như khi sờ nhẹ vào một điểm nào đó trên da mặt hay cằm, khi nhai hoặc gặp gió lạnh... Cũng có khi có dạng đau không điển hình: đau ê ẩm nặng nề, thỉnh thoảng lại có cơn đau chói. Nguyên nhân gây đau dây V khá nhiều. Đó có thể là do có khối u lành ở trong não hoặc thấy có bệnh mảng xơ rải rác; do một mạch máu nhỏ đè vào vùng đi vào rễ của dây thần kinh số V tại thân não. Nguyên nhân nghe thì thấy nguy hiểm, nhưng thực tế, đau dây V là một bệnh có thể điều trị được. Trong đa số trường hợp, dùng thuốc cũng có hiệu quả. Nếu thuốc không công hiệu hoặc không thể dùng thuốc do các tác dụng phụ của nó, thì chọn lựa phẫu thuật giải áp vi mạch, cắt bỏ hạch bằng tần số bức xạ xuyên qua da, tiêu hủy dây thần kinh bằng hóa học dùng glycerol xuyên qua da, phẫu thuật bức xạ bằng dao Gamma. Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ cũng như nguyện vọng của bệnh nhân. 

BS. Nguyễn Hải

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!