Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:24 ngày 06/05/2012

Có nên uống mật ong, nghệ lâu dài?

Ngày 6 tháng 5, 2012 | 07:24

Tôi bị bệnh viêm dạ dày. Sau đợt điều trị uống thuốc theo đơn bác sĩ, sáng nào tôi cũng uống nghệ tươi với mật ong. Xin hỏi nếu tôi uống nghệ tươi với mật ong lâu ngày có sao không?

Tôi bị bệnh viêm dạ dày. Sau đợt điều trị uống thuốc theo đơn bác sĩ, sáng nào tôi cũng uống nghệ tươi với mật ong. Xin hỏi nếu tôi uống nghệ tươi với mật ong lâu ngày có sao không?

      Thúy Hà  (Yên Bái)

Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Những nghiên cứu tiếp tục công bố curcurmin còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

 Nghệ tươi và mật ong có tác dụng làm lành vết loét dạ dày.

Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả…) rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, … Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axid nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.

Nhờ những kết quả nghiên cứu như vậy nên người ta thường dùng nghệ và mật ong làm thuốc chữa đau dạ dày, kết quả rất tốt.

Nếu bạn uống nghệ và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày, vì thế bạn không phải lo lắng khi phải dùng lâu dài, song liều lượng hàng ngày cần có tư vấn của các thầy thuốc Đông y.

Bác sĩ Minh Phương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn