Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

03/11/2009 11:08

Có nên nhổ răng khôn không?

Tôi năm nay 25 tuổi, vừa qua, tôi bị sốt, đau nhức răng trong cùng, không há được miệng, không ăn uống được. Tôi đã đi khám, bác sĩ cho biết, tôi bị viêm lợi trùm, răng khôn, khuyên tôi nên nhổ bỏ răng đó để tránh hiện tượng này. Xin quý báo tư vấn giúp tôi nên nhổ hay bảo tồn?

Phạm Xuân Khang (Cao Bằng)

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8, hay răng cối lớn thứ ba. Đây là răng nằm phía trong cùng của hai hàm răng, là răng mọc cuối cùng thường ở độ tuổi 17- 25. Việc nhổ bỏ hay bảo tồn răng khôn là chủ đề còn gây nhiều tranh cãi trong giới nha khoa. Anh bị viêm lợi trùm là một trong những nhiễm khuẩn hay gặp trong quá trình mọc răng khôn. Khi bị viêm lợi trùm, người bệnh phát hiện được nhờ có biểu hiện viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn, có thể kèm theo sốt và đau vùng góc hàm, há miệng hạn chế, khó ăn uống. Một số trường hợp nặng có thể gây viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Trong trường hợp này, anh có thể được giải quyết bằng cách cắt lợi trùm, tuy nhiên đây chỉ là cách giải quyết tạm thời vì sau này viêm lợi trùm vẫn tái phát và ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao hơn. Ngoài viêm lợi trùm, răng khôn còn có thể gây nên những bất lợi khác cho cả hàm răng và lợi như sâu răng, viêm nha chu, viêm mô tế bào, răng mọc chen chúc, làm hỏng các răng khác... Tất nhiên, khi để lại răng khôn, anh sẽ có đủ răng, giúp phục hình răng nếu răng số 7 không còn và không phải chịu một cuộc phẫu thuật. Nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề răng khôn của anh, sau đợt điều trị viêm lợi trùm, anh nên trực tiếp đến khoa răng hàm mặt để được khám kỹ lại xem răng khôn có mọc lệch, mọc kẹt hay mọc ngầm để có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Đức Nam

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!