Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:26 ngày 08/09/2008

Có nên đặt stent động mạch vành?

Ngày 8 tháng 9, 2008 | 16:26

Tôi năm nay 81 tuổi, hiện bị tắc nghẽn 3 động mạch vành, có đoạn bị tắc nghẽn tới 70%. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc, tôi đã giảm dần biểu hiện khó thở, đau tức ngực.

Tôi năm nay 81 tuổi, hiện bị tắc nghẽn 3 động mạch vành, có đoạn bị tắc nghẽn tới 70%. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc, tôi đã giảm dần biểu hiện khó thở, đau tức ngực. Xin hỏi bác sĩ với độ tuổi của tôi thì có thể đặt stent nong động mạch vành hay phẫu thuật bắc cầu nối chủ -vành được không?

Dương Đức Trung (Hà Nội)

Xơ vữa động mạch vành là điều khó tránh ở người cao tuổi, đây là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Các biện pháp điều trị căn bệnh này tuỳ theo từng trường hợp sẽ có chỉ định dùng thuốc, đặt stent nong động mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành. Đối với ông đã trên 80 tuổi và các triệu chứng bệnh đã giảm sau thời gian điều trị bằng thuốc thì không nên lựa chọn phẫu thuật bắc cầu nối chủ-vành vì đây là một phẫu thuật lớn, các vết thương rất lâu và khó lành. Cũng không nên đặt stent vì rất dễ tái phát và biến chứng tắc mạch ngay tại chỗ can thiệp đặt stent. Không những thế, ở độ tuổi của ông mà đặt một lúc 3 stent ở các động mạch vành thì càng phải thận trọng. Vì thế điều quan trọng là ông nên đi tái khám đều đặn, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tăng cường đi bộ hằng ngày. Nếu có các dấu hiệu bệnh bất thường cần đến ngay các trung tâm tim mạch để được xử trí và lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

GS. Phạm Gia Khải

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn