Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

08/09/2008 16:26

Có nên đặt stent động mạch vành?

Tôi năm nay 81 tuổi, hiện bị tắc nghẽn 3 động mạch vành, có đoạn bị tắc nghẽn tới 70%. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc, tôi đã giảm dần biểu hiện khó thở, đau tức ngực. Xin hỏi bác sĩ với độ tuổi của tôi thì có thể đặt stent nong động mạch vành hay phẫu thuật bắc cầu nối chủ -vành được không?

Dương Đức Trung (Hà Nội)

Xơ vữa động mạch vành là điều khó tránh ở người cao tuổi, đây là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Các biện pháp điều trị căn bệnh này tuỳ theo từng trường hợp sẽ có chỉ định dùng thuốc, đặt stent nong động mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành. Đối với ông đã trên 80 tuổi và các triệu chứng bệnh đã giảm sau thời gian điều trị bằng thuốc thì không nên lựa chọn phẫu thuật bắc cầu nối chủ-vành vì đây là một phẫu thuật lớn, các vết thương rất lâu và khó lành. Cũng không nên đặt stent vì rất dễ tái phát và biến chứng tắc mạch ngay tại chỗ can thiệp đặt stent. Không những thế, ở độ tuổi của ông mà đặt một lúc 3 stent ở các động mạch vành thì càng phải thận trọng. Vì thế điều quan trọng là ông nên đi tái khám đều đặn, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tăng cường đi bộ hằng ngày. Nếu có các dấu hiệu bệnh bất thường cần đến ngay các trung tâm tim mạch để được xử trí và lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

GS. Phạm Gia Khải

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!