Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

02/08/2008 09:58

Có nên chỉ uống sữa đậu nành trong bữa sáng?

Tôi đọc sách báo thấy nói đến tác dụng tốt của sữa đậu nành trong việc giảm cân, ổn định huyết áp, tốt cho người bị táo bón. Tôi áp dụng chế độ chỉ uống sữa đậu nành trong bữa sáng, xin hỏi quý báo như thế có tốt không?

Trần Thị Kim Xuân (Hà Nội)

Sữa đậu nành được chế biến từ đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thu. Đúng như chị đã nói, nhiều nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, ngăn ngừa lão hóa, ung thư, tăng khả năng miễn dịch, rất tốt cho người đái tháo đường, người mắc các bệnh tim mạch, loãng xương. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào tốt là sử dụng vô điều kiện. Trước hết sữa đậu nành phải được làm từ đậu nành sạch, không bị mốc, phải được đun sôi trước khi ăn để bảo đảm vệ sinh. Chị có thể uống sữa đậu nành mỗi sáng nhưng nên ăn thêm một chút tinh bột như bánh bao, mì, bún... vì nếu chỉ uống mỗi sữa đậu nành thì khi vào cơ thể, các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành chuyển thành nhiệt lượng hết, còn khi ăn cùng thức ăn có tinh bột thì dịch vị dạ dày sẽ được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được hấp thu nhiều nhất. Mặt khác, chị cũng chỉ nên uống khoảng 200 - 300ml vào bữa sáng, nếu uống nhiều quá, các chất trong sữa sẽ lên men khiến bị ợ chua, thậm chí tiêu chảy.

BS. Trần Quốc Minh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!