Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

07/11/2008 09:25

Có điều trị dứt điểm viêm mũi họng ở trẻ em?

Bé nhà tôi lại bị viêm mũi họng, tôi cho cháu đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc về uống nhưng cũng chỉ khỏi được lần đó thôi. Thỉnh thoảng cháu lại bị lại. Có phương pháp nào điều trị dứt điểm không, thưa bác sĩ?

Bùi Thanh Bình (Hà Nội)

Viêm mũi họng là bệnh thường gặp ở trẻ em từ khoảng 6 tháng tuổi đến 7-8 tuổi. Đây là tình trạng viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi, hay tái phát tới 3 hoặc 5-6 lần trong năm. Bệnh do các virut gây ra như cúm, giả cúm... Nếu không điều trị tốt, bệnh nhân có thể bội nhiễm các loại vi khuẩn và có các biến chứng như: viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm thanh quản cấp, viêm phổi, viêm hạch và áp-xe hạch vùng cổ, áp-xe thành sau họng...

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều trị dứt điểm bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng và đề phòng các biến chứng. Nếu trẻ bị sốt cao cần hạ sốt cho trẻ bằng paracetamol. Bên cạnh đó cần giảm viêm, giảm sung huyết đỏ, phù nề bằng chymotrypsin; nhỏ sulfarin, efedrin 1% chống tắc ngạt mũi; sát khuẩn mũi bằng cách nhỏ argyrol 1%, 2%, nước muối sinh lý 0,9%, dung dịch B.B.M... Ngoài ra cần cho trẻ ăn đủ chất và uống thêm các vitamin nhóm B,C... Các bạn nên nhớ, không được dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, chỉ nên dùng kháng sinh khi có biến chứng, hoặc có bội nhiễm gây chảy mũi mủ đặc xanh. Ở trường hợp con chị nếu cháu bị tái phát viêm mũi họng nhiều lần trong năm, tốt nhất chị nên cho cháu đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra sự quá phát, viêm V.A để nạo V.A nếu cần. Chúc cháu mau khỏi bệnh.

BS. Đình Phúc

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!