Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:37 ngày 23/05/2008

Chụp Xquang có hại sức khỏe không?

Ngày 23 tháng 5, 2008 | 10:37

Tôi đi khám sức khỏe, bác sĩ chỉ định chụp Xquang phổi. Tôi nghe nói chụp Xquang không tốt. Vậy chụp Xquang có những nguy hại thế nào đối với sức khỏe, thưa bác sĩ?

Tôi đi khám sức khỏe, bác sĩ chỉ định chụp Xquang phổi. Tôi nghe nói chụp Xquang không tốt. Vậy chụp Xquang có những nguy hại thế nào đối với sức khỏe, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Quy (Thanh Hóa)

Chụp Xquang được ứng dụng rộng rãi trong việc thăm khám một số bệnh ở cơ quan tiêu hóa, tim mạch, xương khớp...

Do tia Xquang - một dạng tia phóng xạ, có tác dụng sát thương nhất định đối với tế bào, nên cơ thể sau khi chiếu Xquang cũng sẽ có những phản ứng không tốt. Nói như thế không có nghĩa là tia X có thể gây những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, vì nếu thế nó đã không được ứng dụng rộng rãi trong y học. Chỉ có những trường hợp phải chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh mới gây tổn hại đối với các tổ chức cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Còn chụp Xquang đúng mức, với thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể rất ít. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định chụp Xquang. Trường hợp nếu phải chụp hoặc chiếu lại, bác sĩ cũng sẽ xét đến thời gian giữa hai lần chụp để tránh những tác hại cho cơ thể.

BS. Hoàng Tùng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn