Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:40 ngày 24/06/2008

Chữa mất tiếng, khàn giọng

Ngày 24 tháng 6, 2008 | 09:40

Tôi đi xem bóng đá, vì cổ vũ quá nhiệt tình cho đội nhà nên tôi bị mất tiếng, rất khó chịu. Bác sĩ vui lòng cho biết cách phòng, chữa khàn giọng, mất tiếng?

Tôi đi xem bóng đá, vì cổ vũ quá nhiệt tình cho đội nhà nên tôi bị mất tiếng, rất khó chịu. Bác sĩ vui lòng cho biết cách phòng, chữa khàn giọng, mất tiếng?

Nguyễn Chiến Thắng (Hải Phòng)

Khàn tiếng hay mất tiếng có thể gặp ở các trường hợp: nói nhiều, nói to, hát nhiều, gào thét, hút thuốc lá, uống rượu, viêm họng, viêm amidan, làm việc trong môi trường ồn ào, bụi bẩn... Tiếng nói được tạo ra khi có luồng không khí từ phổi đi lên làm rung động các dây thanh của thanh quản mà phát ra âm thanh. Khi phát âm, dây thanh khép kín, biến đổi dày, mỏng, căng, chùng theo âm tiết. Khàn tiếng hay mất tiếng là do sự rung động của dây thanh không đều, hoặc do hai dây thanh bị phù nề khép không kín khi phát âm. Dây thanh âm bị tổn thương do viêm mạn tính, làm cho dây thanh âm dày và cứng, kém rung động; xơ hóa dây thanh; polyp dây thanh, u nang dây thanh, viêm thanh quản cấp... Về điều trị phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh như: viêm thanh quản cấp, có thể dùng các thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề, vitamin, giữ ấm vùng cổ họng, kiêng nói hoàn toàn trong 2-3 ngày; viêm thanh quản mạn tính: cho thanh quản được nghỉ ngơi, hạn chế nói chuyện, ho khạc; phẫu thuật để điều trị các trường hợp: hạt xơ, polyp, u nang dây thanh. Bạn nên đi khám và điều trị tại cơ sở y tế. Phòng bệnh bằng cách tránh nói to, gào thét, nói nhiều... Cần ăn uống và sinh hoạt điều độ, kiêng các thức ăn: chua, cay, đá lạnh, uống rượu, hút thuốc...

BS. Minh Tỉnh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn