Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:18 ngày 21/06/2008

Chữa gai đôi cột sống

Ngày 21 tháng 6, 2008 | 10:18

Con trai tôi năm nay 19 tuổi, thể trạng cháu phát triển bình thường. Gần đây sau một chuyến đi chơi xa về cháu kêu đau lưng, tôi có xoa bóp nhưng cháu không khỏi, đi khám thì phát hiện cháu bị gai đôi cột sống.

Con trai tôi năm nay 19 tuổi, thể trạng cháu phát triển bình thường. Gần đây sau một chuyến đi chơi xa về cháu kêu đau lưng, tôi có xoa bóp nhưng cháu không khỏi, đi khám thì phát hiện cháu bị gai đôi cột sống. Xin bác sĩ cho biết bệnh của cháu có nguy hiểm không và có phải phẫu thuật không?

Trịnh Thị Hương (Hải Dương)

Gai đôi cột sống (spina bifida) là một dị tật bẩm sinh do sự phát triển bất thường trong quá trình thai nghén, thường xảy ra ở vùng thắt lưng - cùng. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi dị tật này gây ra các biến chứng đi kèm như thoát vị tủy, màng tủy ra ngoài dẫn đến các rối loạn về thần kinh. Cũng có một số trường hợp gai đôi kín không gây ra bất kỳ biểu hiện nào cho đến tuổi trưởng thành. Người bị gai cột sống thường đau cột sống mạn tính, không đi bộ được lâu, thỉnh thoảng có đợt đau cấp nhưng khác với thoát vị đĩa đệm là không đau thần kinh tọa. Bệnh nằm trong bệnh cảnh của thoái hóa cột sống. Điều trị bệnh chủ yếu là bảo tồn, dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ, các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt... Điều trị ngoại khoa chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chèn ép thần kinh, cột sống mất vững hay kèm theo những tổn thương khác trong ống tuỷ. Phẫu thuật điều trị bệnh gai cột sống được tiến hành thường quy ở nhiều bệnh viện lớn có chuyên khoa ngoại thần kinh. Bệnh của con chị nếu không quá mức trầm trọng thì chưa phải phẫu thuật.

BS. Phan Ngọc Minh

BS. Phan Ngọc Minh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn