Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

24/06/2010 20:23

Chảy máu mũi khi nào là nguy hiểm?

Cách đây 3 ngày con tôi tự nhiên bị chảy máu mũi ồ ạt. Tôi đã cho cháu đi khám, bác sĩ cho biết cháu bị viêm mũi xoang cấp. Xin hỏi, chảy máu mũi khi nào được coi là nguy hiểm? Cách sơ cứu như thế nào?

Trần Hạnh My (Quảng Ninh)

Niêm mạc mũi tập trung nhiều mạch máu và có mạng lưới mao mạch dày đặc nên rất dễ gây chảy máu nếu có viêm nhiễm, tác động hoặc mắc bệnh lý  nào đó. Chảy máu mũi do nhiều nguyên nhân, có thể do nguyên nhân tại chỗ như viêm mũi xoang cấp, dị vật mũi..., do khối u lành tính như polyp mũi thể chảy máu, u xơ vòm mũi họng..., do khối u ác tính như ung thư vòm họng, u ác tính ở  mũi..., chảy máu mũi do chấn thương hoặc sau phẫu thuật tai mũi họng - hàm mặt. Ngoài ra, chảy máu mũi cũng có thể do nguyên nhân toàn thân như bệnh nhiễm khuẩn ký sinh trùng, bệnh về máu, bệnh tim mạch. Có  những trường hợp chỉ cần va chạm nhẹ như ngoáy mũi, lau mặt hơi mạnh cũng gây chảy máu mũi và cũng có trường hợp chảy máu mũi không tìm ra nguyên nhân. Khi bạn hoặc người xung quanh bị chảy máu mũi thì biện pháp sơ cứu đầu tiên là cầm máu bằng cách để người bệnh ngồi thẳng, đầu hơi cúi về phía trước (không phải ngửa ra sau vì dễ nuốt phải máu và những chất độc do máu phân hủy thành), lấy ngón cái và ngón trỏ bàn tay bịt mũi từ 7-10 phút, làm liên tục 2-3 lần. Nếu có lá nhọ nồi hay lá chuối non có thể giã  nhỏ và nhét vào bên mũi chảy máu. Nếu máu vẫn chảy nhiều ra trước mũi và xuống miệng thì tuyệt đối không được nuốt, có thể cho người bệnh uống seduxen (nếu có), nếu ở xa trung tâm y tế có thể lấy miếng vải sạch ấn sâu vào trong hốc mũi chảy máu và chuyển người bệnh đến trung tâm y tế gần nhất hoặc chuyên khoa tai mũi họng để  được cầm máu và tìm nguyên nhân điều trị.

BS. Dương Cường

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!