Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

06/04/2012 08:27

Chân, tay bị chai và cách chữa trị

Trên bàn tay, ngón chân của tôi bị chai, không đau nhưng gây khó chịu. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách chữa trị?

Nguyễn Văn Đại (Lạng Sơn)

Chai là một vùng da bị hóa sừng, do nhiều tế bào chết tạo nên. Khi bàn chân, bàn tay cọ xát nhiều và thường xuyên vào một vật, những vết chai sẽ xuất hiện ở điểm tiếp xúc hoặc cầm nắm các đồ vật khi lao động (cuốc, cày, dao, bút viết, lái xe,…). Thông thường vết chai ở bàn chân, thường là giày, dép (chính là xương các ngón chân ép sát vào nhau khi đi giày, dép). Trong trường hợp này chai nằm ở giữa hai ngón chân. Chai ở chân còn gặp ở những người có dị tật ở bàn chân: bàn chân khum, có di chứng bại liệt ảnh hưởng tới tư thế của lòng bàn chân hoặc do tính chất di truyền.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, khi chai còn có nhân ở giữa. Đây là hậu quả của một lần nhiễm trùng. Bản thân vết chai không nguy hiểm, chỉ khi nào vết chai quá dày, cứng như ở ngón chân, ở lòng bàn chân… và khi đi lại, trọng lượng cơ thể khiến vết chai cấn vào da thịt gây đau. Ở gan bàn chân, chai có thể bị nhầm với mụn cơm (nếu là mụn cơm, sau khi bóc lớp sừng ra sẽ thấy xuất hiện những đốm đen nhỏ)

Khi vết chai gây đau hoặc gây mất thẩm mỹ, bạn có thể đến cơ sở có chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị. Nếu chai ít có thể được chỉ định dùng thuốc bôi làm mềm vết chai, nếu nặng có thể phẫu thuật gọt bớt chỗ chai bằng dao tiểu phẫu  hay khoét chỗ chai bằng dao điện.

Bác sĩ Phạm Văn Thìn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!