Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

10/04/2012 14:05

Cắt túi mật ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Bố tôi bị sỏi túi mật, được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Ca phẫu thuật của bố tôi đã thành công nhưng khi về nhà, bố tôi luôn buồn rầu, lo lắng không biết cắt túi mật ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Xin quý báo tư vấn giúp!

Phạm Văn Nam (Thái Nguyên)

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bệnh lý sỏi túi mật khá phổ biến. Khi bệnh chưa có các biến chứng như sốt, đau… thì có thể sống chung nhưng khi đã có biến chứng thì phương pháp cắt bỏ túi mật là cách thức điều trị duy nhất để bệnh khỏi hoàn toàn. Trường hợp bố bạn lo lắng, buồn rầu cũng là đúng do có không ít người suy nghĩ rằng cắt bỏ túi mật là cắt bỏ một bộ phận của cơ thể, khó tránh khỏi sức khỏe sa sút. Bạn nên giải thích để bố bạn hiểu rằng, túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Thời gian đầu có thể có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Do vậy, việc cắt túi mật không hề ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, thậm chí khi cắt bỏ túi mật bị bệnh đi, sức khỏe của bố bạn có thể tốt hơn trước. Tuy nhiên, sau khi cắt túi mật vẫn có thể bị sỏi tái phát hoặc viêm nhiễm đường mật nên lời khuyên là người bệnh nên ăn nhiều chất xơ, đậu, đỗ, lạc vừng, hạn chế uống cà phê, hút thuốc lá để dự phòng sỏi cholesterol, ăn chín uống sôi và tẩy giun định kỳ để dự phòng sỏi do giun...

      BS. Nguyễn Hải Liên

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!