Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:07 ngày 16/03/2012

Cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ngày 16 tháng 3, 2012 | 14:07

Năm nay tôi 27 tuổi, mang thai được 5 tuần thì có những triệu chứng của cúm như rát cổ họng và sổ mũi… nên rất lo lắng. Vậy, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Năm nay tôi 27 tuổi, mang thai được 5 tuần thì có những triệu chứng của cúm như rát cổ họng và sổ mũi… nên rất lo lắng.Vậy, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Thu Hoài(Gia Lai)

Cảm cúm là một loại bệnh lây truyền nhanh qua đường hô hấp, phụ nữ khi mang thai, sức đề kháng bị giảm nên là đối tượng dễ mắc. Virut cúm có ảnh hưởng trực tiếp đến thai phụ đó là làm cho nhiệt độ cơ thể thai phụ tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, rát họng… Đặc biệt chúng còn làm rối loạn sự trao đổi chất sinh ra độc tố, có ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nếu người mẹ mắc cúm trong giai đoạn từ khi bắt đầu mang thai đến tuần thai thứ 12, thường ảnh hưởng nhiều nhất đến thai, giai đoạn này có thể gây ra sảy thai, thai nhi sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng hoặc tim bẩm sinh. Vì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu hình thành bộ não đơn giản, xương sống, hệ thần kinh trung ương, miệng, mắt. Phôi thai bắt đầu có hệ tuần hoàn, dạ dày, lồng ngực.

Nếu người mẹ mắc cúm trong giai đoạn từ tuần thai thứ 12 đến 25 ít ảnh hưởng đến thai nhi vì phần lớn các cơ quan cảu thai nhi đã được hình thành đầy đủ.

Nếu người mẹ mắc cúm trong giai đoạn từ tuần thứ 25 trở đi thì cần đề phòng sinh non. Vì nhiễm cúm người mẹ bị sốt cao và kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai hoặc sinh non.

Những triệu chứng trên cũng chưa khẳng định bạn bị cảm cúm. Do vậy cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để được khám, chẩn đoán, theo dõi. Bạn không nên quá lo lắng, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai, không được tự ý dùng thuốc mà phải có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cần nâng cao sức đề kháng như tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều hoa quả,…; hàng tháng cần khám định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn