Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 11:48 ngày 22/05/2008

Cách chữa bong gân mau khỏi

Ngày 22 tháng 5, 2008 | 11:48

Tôi vận động mạnh bị bong gân ở cổ chân, hiện cử động, đi lại rất khó khăn. Xin bác sĩ cho biết cách chữa bong gân mau khỏi?

Tôi vận động mạnh bị bong gân ở cổ chân, hiện cử động, đi lại rất khó khăn. Xin bác sĩ cho biết cách chữa bong gân mau khỏi?

Vũ Mạnh Hùng (Hà Nam)

Khi cử động nhanh, mạnh, đột ngột hoặc làm một động tác lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây ra bong gân. Bong gân là tổn thương gân ở các khớp với các mức độ nặng nhẹ khác nhau tuỳ theo chấn thương: mức độ nặng, gân bị rách hoặc đứt, bạn phải đến bệnh viện để được khám bệnh và điều trị kịp thời, có thể phải phẫu thuật để vá hoặc nối gân; mức độ nhẹ, các gân chỉ bị chệch khỏi vị trí giải phẫu, bạn nên nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều và vận động mạnh ở chi tổn thương, uống các thuốc chống phù nề, giảm đau chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ hay dược sĩ bán thuốc. Bạn có thể dùng kết hợp các bài thuốc Đông y như sau: thuốc xoa bóp, gồm các vị quế chi, đại hồi, địa liền, thiên niên kiện... mỗi vị 20g, tán nhỏ, ngâm trong 500ml rượu trắng, rót ra bát con, dùng bông thấm dung dịch này và xoa vào chỗ sưng đau trong 15 phút, ngày làm 3 lần. Thuốc đắp ngoài: lá si, lá ngải cứu, lá cúc tần... mỗi loại 50g, giã nhỏ, cho thêm một chút giấm ăn, đun sôi, để nguội đắp lên trên chỗ sưng đau và băng chặt, ngày thay băng thuốc một lần.

BS. Trần Văn Phong

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn