Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

03/08/2010 10:23

Các phương pháp điều trị lao hạch

Tôi năm nay 28 tuổi, hiện đang điều trị bệnh lao hạch. Tôi cũng nghe nói lao hạch có thể được điều trị bằng phẫu thuật? Xin hỏi, điều này có đúng không?

Nguyễn Văn Toàn (Thái Bình)

Lao hạch là bệnh thường xuất hiện ở vùng cổ. Biểu hiện của lao hạch qua nhiều thể khác nhau, có thể chia làm 3 thể cụ thể là: thể viêm hạch thông thường; thể viêm hạch và viêm quanh hạch; thể khối u. Với mỗi thể khác nhau, biểu hiện của lao hạch cũng khác nhau nhưng có một điều chúng tôi có thể khẳng định là lao hạch có thể chữa khỏi được với 4 loại thuốc chống lao căn bản nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ, không được bỏ dở, bỏ sót một liều nào hay ngừng thuốc quá sớm. Lao hạch cũng có thể được điều trị phẫu thuật cắt bỏ hạch trong trường hợp u lympho lao hạch, lao không thành mủ, ở giai đoạn khu trú, di động. Bạn đã được các bác sĩ khám và có phương pháp điều trị thì nên tiếp tục liệu trình, không nên giao động. Ngoài ra, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe tốt, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt điều độ và hạn chế uống rượu, bia vì sức đề kháng kém sẽ tạo điều kiện cho bệnh lao phát triển. Và khi bệnh lao đã được chữa khỏi, bạn cũng nên tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Nguyễn Văn Quảng

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!