Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:55 ngày 14/01/2009

Bướu đơn nhân tuyến giáp

Ngày 14 tháng 1, 2009 | 15:55

Tôi bị bướu cổ, đi khám được biết là bướu đơn nhân tuyến giáp. Vì ở tuyến giáp có nhiều loại bướu nên tôi xin bác sĩ nói cho biết: bệnh của tôi có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Tôi bị bướu cổ, đi khám được biết là bướu đơn nhân tuyến giáp. Vì ở tuyến giáp có nhiều loại bướu nên tôi xin bác sĩ nói cho biết: bệnh của tôi có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

Cao Ngọc Anh(Nam Định)

Bướu đơn nhân tuyến giáp là chỉ có một bướu, phần còn lại của tuyến giáp không bị phì đại, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 5% dân số, nữ mắc bệnh gấp 4 lần nam. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, yếu tố thuận lợi gây bướu là sự thay đổi hoạt động của các yếu tố tăng trưởng tế bào, thiếu iode... Bệnh thường không có triệu chứng gì, mà chỉ được phát bệnh tình cờ bởi bệnh nhân hay người thân, hoặc khi khám bệnh định kỳ. Ít gặp bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: đau và chèn ép ở cổ. Khám thấy bướu thường hình tròn, nhẵn, di động khi nuốt, mật độ rắn chắc hoặc mềm. Có thể có hạnh to vùng lân cận. Nhân lỏng dạng nang thường có dịch trong; dạng Hámatocéle có dịch màu nâu sẫm, chọc hút có thể làm xẹp hoàn toàn nhân giáp. Nhân đặc có thể là ung thư, u tuyến hoặc viêm tuyến giáp bán cấp hay viêm tuyến giáp lymphô; hiếm gặp do abces, bệnh Hodgkin, đa u tủy xương... Việc chữa trị: nếu không có biểu hiện nghi ngờ ung thư thì chỉ cần theo dõi xét nghiệm tế bào. Nhân lỏng thì chọc hút và dùng nội tiết tố tuyến giáp bệnh sẽ ổn định. Các trường hợp nghi ung thư sẽ cần phẫu thuật cắt thùy và eo tuyến hay cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Bạn nên khám ở cơ sở chuyên khoa ung bướu để được điều trị sớm.

BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh

Nguyễn Bùi Kiều Linh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn